Trí thức Việt Nam đồng lòng vì mục tiêu phát triển đất nước

(VOV5) - Diễn đàn năm nay quy tụ 200 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và nước ngoài. 

Trong hai ngày 11 và 12/11/2022, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Đoàn thanh niên cộng Sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V. Diễn đàn năm nay quy tụ 200 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và nước ngoài.
Đây là sự kiện thường niên để cộng đồng trí thức trẻ trong và ngoài nước thảo luận, đề xuất các cơ chế, chính sách, các sáng kiến, giải pháp, đóng góp vào công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước nhanh, bền vững, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Đây cũng là hoạt động thiết thực, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ góp phần tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Về những nội dung của sự kiện lần này, anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên ban thường vụ, trưởng ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, phó ban tổ chức Diễn đàn trả lời phỏng vấn VOV5.

Nghe âm thanh tại đây:

 
 

PV: Thưa anh, Diễn đàn trí thức trẻ Việt nam toàn cầu lần thứ V được tổ chức sau một thời gian dịch bệnh có điểm gì khác biệt so với những lần trước ?

Anh Hải Minh: Sau một thời gian dịch bệnh, năm nay, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam rất vui mừng vì tổ chức được Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu vào thời điểm khó khăn, khi đất nước đang phục hồi kinh tế sau đại dịch. Ban tổ chức Diễn đàn lựa chọn chủ đề mà trí thức trẻ trong và ngoài nước rất quan tâm: đó là “Trí thức trẻ thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, góp phần phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch”. Qua đó, trí thức trẻ trong và ngoài nước có thể đưa ra nhiều ý kiến, nhiều nội dung liên quan tới chuyên ngành của mình, góp phần vào phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Trí thức Việt Nam đồng lòng vì mục tiêu phát triển đất nước - ảnh 1Anh Nguyễn Hải Minh

Trí thức trẻ luôn có tinh thần khát khao, mong muốn được cống hiến và đóng góp cho đất nước. Sau đại dịch, việc di chuyển, tập hợp lại với nhau dễ dàng hơn so với trước đây. Ví dụ năm 2021, khi tổ chức Diễn đàn, lượng tham gia online là chủ yếu. Tuy nhiên, năm nay, chúng tôi cũng nhận được đăng ký của trí thức trẻ đến từ 22 quốc gia và cả Việt Nam là 23 trao đổi, chia sẻ trong Diễn đàn. Như vậy, việc tập hợp, gặp gỡ trực tiếp cũng đỡ hơn, nhiều trí thức tham gia được trực tiếp. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều trí thức trẻ ở nhiều địa điểm muốn tham gia nhưng không thể tham gia được, một phần vẫn phải tổ chức online.

PV: Anh có thể thông tin về những nội dung chính tại Diễn đàn lần này?

Anh Hải Minh: Dựa trên kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc vừa rồi, dựa trên 3 giải pháp đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước trong thời gian tới, Ban tổ chức Diễn đàn cũng lựa chọn 4 chủ đề rất quan trọng, phù hợp với tình hình thực tế phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay. Chủ đề thứ nhất, đề xuất mô hình tăng trưởng, gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững: Thảo luận các giải pháp hoàn thiện và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số tại Việt Nam. Thứ hai là Quy hoạch và giải pháp sử dụng hiệu quả, đồng bộ các quy hoạch địa phương, vùng, quốc gia. Chủ đề thứ ba, phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Chủ đề thứ tư, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, gắn với đổi mới hệ thống y tế. Các chủ đề rất đa dạng, nhưng lại rất cụ thể.  Đa dạng vì liên quan tới cả công nghệ, cả y tế, kinh tế, văn hóa nhưng mỗi nội dung như vậy lại lựa chọn những chủ đề cụ thể. Ví dụ, khi đề cập kinh tế thì kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Tương tự như vậy thì các chủ đề khác như văn hóa, y tế… cũng rất cụ thể. Phần lớn thời gian dành thảo luận và tôi cũng muốn trao đổi thêm là trước khi Diễn đàn diễn ra, thì mỗi tổ thảo luận đã có trên dưới hàng chục tọa đàm, hội thảo nhánh, trao đổi những nội dung rất chuyên sâu, theo từng nhóm chủ đề. Và đến diễn đàn lần này thì mang tính tổng quát, đúc rút ra những nội dung trọng tâm, những ý kiến, quan điểm, đề xuất để tiếp tục thảo luận sâu hơn.

PV: Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã được tổ chức sau Diễn đàn lần đầu tiên và cho tới nay, mạng lưới đã phát huy được hoạt động của mình như thế nào?

Anh Hải Minh: Đến thời điểm hiện nay, mạng lưới rất phát triển, thu hút được hơn 1 ngàn trí thức trẻ trong và ngoài nước tham gia. Đặc biệt, mạng lưới đã đi sâu và phát triển theo từng nhánh. Ví dụ chia thành các nhánh theo khu vực: có mạng lưới khu vực Châu á Thái Bình Dương, khu vực Châu âu, khu vực Bắc Mỹ, khu vực Nam Mỹ.

Trí thức Việt Nam đồng lòng vì mục tiêu phát triển đất nước - ảnh 2Các đại biểu tham dự Diễn đàn

 Mạng lưới các trí thức trẻ chuyên theo từng chủ đề như mạng lưới trí thức trẻ về kinh tế, về y tế, về khoa học công nghệ, về văn hóa và một số lĩnh vực khác. Như vậy, tạo ra được không gian để trí thức trẻ có thể trao đổi, chia sẻ về học thuật, về nghiên cứu, không chỉ trong khuôn khổ thời gian diễn ra Diễn đàn mà cả một năm. Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, Ban Bí thư trung ương Đoàn cũng đã đồng ý chủ trương của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam ban hành quyết định để kiện toàn mạng lưới Ban chủ nhiệm Diễn đàn, giai đoạn 2022-2025, qua đó, xây dựng được chương trình hành động cụ thể của mạng lưới trong giai đoạn tới.

PV:Vậy Diễn đàn lần này theo anh sẽ đưa ra được những sáng kiến, khuyến nghị gì về chính sách để góp phần kết nối cộng đồng trí thức trong nước và nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập?

Anh Hải Minh: Tại phiên cuối của Diễn đàn, các tổ thảo luận sẽ có báo cáo liên quan đến kết quả thảo luận của mình. Đồng thời, quan trọng nhất là đưa ra đề xuất về chính sách, về cơ chế hoặc là những giải pháp mà liên quan đến ngành, lĩnh vực của mình. Những giải pháp để đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn tới. Ví dụ văn hóa như thế nào, y tế ra sao, quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long và những vùng khác ra sao… Ban tổ chức cũng mong muốn và cũng trao đổi với trí thức trẻ mục tiêu của Diễn đàn, không chỉ tạo không gian trao đổi, chia sẻ mà quan trọng hơn nữa là sau khi kết quả của Diễn đàn diễn ra, chúng ta sẽ có những đề xuất cụ thể, chi tiết gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, liên quan tới từng lĩnh vực nghiên cứu của trí thức trẻ để Đảng và Nhà nước có thêm được cơ sở, đưa ra được quyết sách liên quan tới sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

 

PV:Xin cảm ơn anh

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác