Vinaphunu - ngôi nhà chung ấm áp của phụ nữ Việt Nam tại Đức

(VOV5) - Vinaphunu là viết tắt của cụm từ Phụ Nữ Việt Nam, nằm trong câu lạc bộ Văn hóa Á Đông – ASIATICUS. Câu lạc bộ do chị Hoài Thu Loos– một phụ nữ Việt sáng lập năm 1991 tại Cộng hòa Liên bang Đức, được Bộ Lao động, Phụ nữ & Công nghệ tiểu bang Berlin tài trợ. Đây là một tổ chức hội viên mở, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo cho phụ nữ Việt Nam, đồng thời còn là một Trung tâm Văn hóa Xã hội tin cậy của phụ nữ và trẻ em Việt, cũng như nhiều bè bạn Đức. Trong tiết mục này hôm nay, phóng viên VOV5 phỏng vấn chị Trần Thị Thu Hoàn, một thành viên tích cực của Vinaphunu về những hoạt động của tổ chức này hỗ trợ chị em người Việt nơi xa xứ.

Vinaphunu - ngôi nhà chung ấm áp của phụ nữ Việt Nam tại Đức - ảnh 1
Chị Thu Hoàn (bìa phải) cùng chị Hoài Thu (bìa trái - Chủ tịch Câu lạc bộ Vinaphunu) và món bánh xèo quê hương

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
PV: Thưa chị, là một thành viên của Vinaphunu – một tổ chức hoạt động từ lâu và có uy tín của người Việt tại Beclin, chị có thể cho biết đôi nét về hoạt động của tổ chức này?


Chị Thu Hoàn: Hoạt động của Vinaphunu rất phong phú. Hoạt động chủ yếu là hướng đến cho các chị em hội nhập vào xã hội Đức, đồng thời thêm 1 việc nữa là dạy tiếng Việt cho các cháu để các cháu biết được tiếng mẹ để, hướng về cội nguồn, không quên đất nước Việt Nam. Với riêng tôi, các hoạt động của Vinaphunu rất quan trọng. Thông qua Câu lạc bộ, tôi hiểu biết được văn hóa của nước Đức do chị Thu giới thiệu cho chị em được biết. Khi bức tường Béc-lin sụp đổ, chúng tôi rất bỡ ngỡ, Câu lạc bộ đã dạy cho chị em tiếng Đức để hội nhập với xã hội. Đây cũng là nơi để chị em tụ họp lại sau những giờ làm việc vất vả, cùng nhau chia sẻ, tâm tình để bớt đi những khó khăn trong cuộc sống, gần nhau hơn, động viên nhau phấn đấu làm việc tiếp. Rồi những giờ tư vấn pháp luật, giới thiệu, cập nhật về văn hóa để chị em hội nhập với xã hội Đức.


PV: Chị có thể kể chi tiết hơn những hoạt động thường xuyên của Câu lạc bộ?


Chị Thu Hoàn: Ví dụ như Câu lạc bộ tổ chức đi xem những bộ phim mới. Vừa rồi Liên hoan phim Béc-lin, Câu lạc bộ tổ chức cho chị em đi xem những bộ phim đó. Ở nước Đức, mỗi mùa lại tổ chức những lễ hội, chị em cùng nhau đi xem những lễ hội hoa, triển lãm văn hóa của các nước. Rồi các buổi sinh nhật thành viên trong Câu lạc bộ, hay những hổi họp để bàn việc triển khai các hoạt động tiếp theo… Câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức các lớp tiếng Việt và tiếng Đức. Câu lạc bộ cũng có một tủ sách lớn, nơi chị em đến để đọc sách, trau dồi thêm kiến thức. Thông qua chị Bích Ngọc, phóng viên Nhịp cầu thế giới, Câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ một tủ sách chữ nổi cho các cháu khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu. Chúng tôi ở bên đó quyên góp gửi tiền về để in ấn duy trì tủ sách.


PV: Như vậy là không chỉ gắn kết chị em người Việt nơi xa xứ mà Vinaphunu còn đem mọi người gần gũi hơn với quê hương!


Chị Thu Hoàn: Vâng, mọi người cũng muốn chia sẻ với các cháu có hoàn cảnh khó khăn ở trong nước để động viên các cháu học hành tốt hơn.


PV: Xin cảm ơn chị.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác