45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: thành tựu và triển vọng

(VOV5) - Sáng 26/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học về 45 năm quan hệ Việt Nam- Nhật Bản: thành tựu và triển vọng.
45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: thành tựu và triển vọng - ảnh 1 Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo là dịp cho các nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận, đánh giá về những thành tựu đạt được và những bài học kinh nghiệm quan hệ hai nước Việt Nam- Nhật Bản thời gian qua.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư –Tiến sĩ Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, cho rằng: "Quan hệ Việt Nam- Nhật Bản đang mở ra triển vọng to lớn phía trước trong bối cảnh nhu cầu ngày một gia tăng trong hợp tác quốc phòng - an ninh, đối phó với biến đổi khí hậu. Trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Hợp tác Việt Nam- Nhật Bản cũng mở ra những tiềm năng to lớn cho Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực mới như nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ kết nối...Cùng với sự phát triển trong hợp tác kinh tế, chính trị, giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản cũng đứng trước cơ hội mới thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước".

Các nhà khoa học cho rằng để tiếp tục phát triển quan hệ song phương hai quốc gia cần tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, đồng thời tăng cường đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, định hình mối quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở củng cố lòng tin, cùng gánh vác trách nhiệm chung với các vấn đề khu vực và toàn cầu. Với việc tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển sẽ là động lực mới để phát triển toàn diện và vững chắc hơn nữa trong tương lai giữa hai đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác