Australia hỗ trợ Việt Nam đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế


(VOV5) - Australia là đối tác trong nhiều năm qua hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nghiên cứu lớn về công nghệ, đóng góp quan trọng vào việc đánh giá và định hình chính sách của Việt Nam. Ngày 3/11, một báo cáo do Australia phối hợp tiến hành đã ra đời nhằm đánh giá về tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Australia hỗ trợ Việt Nam đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế - ảnh 1

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam và ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại Lễ công bố các Báo cáo. Nguồn: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Nhóm nghiên cứu Data61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) ngày 3/11đã công bố báo cáo “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam-Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế”.

Báo cáo đưa ra đề xuất trong 5 lĩnh vực, thứ nhất là cải thiện khả năng hấp thụ và đầu tư để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ trong các doanh nghiệp. Thứ hai, cải thiện kỹ năng quản lý, cấu trúc và các kỹ năng phi kỹ thuật khác. Thứ ba, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển và gắn liền với các doanh nghiệp để thúc đẩy các ngành công nghiệp mũi nhọn. Thứ tư là phát triển nguồn nhân lực. Và cuối cùng là xây dựng công cụ chính sách và cơ chế thực hiện ở cấp quốc gia và cấp tỉnh để kích thích các nỗ lực phát triển công nghệ.

Phát hiện của các nhà khoa học trong khuôn khổ Báo cáo “Đổi mới công nghệ ở Việt Nam-Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” là những thông tin lần đầu được nghiên cứu và đánh giá một cách tổng quan, góp phần giúp Việt Nam hiểu sâu hơn về đóng góp thực tế của công nghệ đối với sự phát triển đất nước. Những phát hiện và đề xuất trong báo cáo này sẽ là những gợi ý quan trọng cho chính sách phát triển công nghệ Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nga, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia

Phản hồi

Các tin/bài khác