Bình Dương: Top cộng đồng thông minh tiêu biểu của thế giới

(VOV5) - Tỉnh Bình Dương đang tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển Thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2022 – 2026. 

Ngày 21/6 vừa qua, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) gồm hơn 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới, đã chính thức vinh danh Bình Dương nằm trong Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2023. Đây là sự ghi nhận những cố gắng của tỉnh thời gian qua trong quá trình chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa.

Bình Dương: Top cộng đồng thông minh tiêu biểu của thế giới - ảnh 1Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới. Ảnh: congthuong.vn
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Một thành phố lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe mà Cộng đồng thông minh thế giới đưa ra, bao gồm: Kết nối - băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ; Bền vững. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bình Dương lọt vào Top 7 (năm 2021, 2022), sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới của các quốc gia, như: Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Australia... Bình Dương cũng 5 lần liên tiếp nằm trong Top 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21).

Để có kết quả này, Bình Dương tiếp cận xây dựng thành phố thông minh theo hướng đi riêng. Đối với Bình Dương, thành phố thông minh không đơn thuần chỉ là ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết một số vấn đề, như: quản lý giao thông, chính phủ điện tử.. mà thành phố thông minh được định nghĩa như là một hệ sinh thái năng động, sáng tạo, kết nối, trong đó mọi thành tố liên tục được cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa không ngừng. Với các chương trình hành động cụ thể cùng với sự đồng tình hưởng ứng của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong tỉnh, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế – xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh Bình Dương, khẳng định: “Từ 2016 đến nay, tỉnh luôn kiên định với mô hình 3 nhà: nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp, nhằm khơi dậy chuyển giao tri thức trong xã hội. Ví dụ nhà nước đóng vai trò kiến tạo, nhà trường đóng vai trò nghiên cứu phát triển, tìm kiếm công nghệ, kết nối khoa học, còn nhà doanh nghiệp đóng vai trò ứng dụng công nghệ và tạo ra giá trị trong xã hội. Đó là tính nhất quán về chiến lược của tình Bình Dương và thành phố thông minh Bình Dương, giúp Bình Dương duy trì 5 năm liên tiếp nằm trong Top 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21)”.

Đến nay, một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như: Trung tâm điều hành thông minh, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC…, giúp tỉnh kết nối với trung tâm thương mại của hàng trăm quốc gia trên thế giới. Bình Dương cũng đang thực hiện những chương trình phát triển chiến lược, nhằm mục tiêu phát triển bền vững hơn, như: thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất; phát triển công nghiệp 4.0… tạo môi trường sống xanh - sạch hơn. Qua đó, tạo tiền đề cho việc thu hút doanh nghiệp công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị sẵn sàng để lan toả mạnh mẽ mô hình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bình Dương: Top cộng đồng thông minh tiêu biểu của thế giới - ảnh 2Tổ hợp Văn phòng - Hội nghị - Thương mại WTC Tower điểm hẹn nhà đầu tư và đối tác quốc tế tiếp cận chuỗi cung ứng tỉnh Bình Dương. Ảnh: toquoc.vn

Tỉnh Bình Dương đang tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển Thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2022 – 2026. Chiến lược mới của Bình Dương dựa trên 3 yếu tố chính là phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội và tăng trưởng xanh.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh Bình Dương, cho biết: “Về những định hướng sắp tới: Thứ nhất, đẩy mạnh phát triển công nghiệp 4.0 để giúp Bình Dương gia tăng năng suất lao động, dựa trên đổi mới sáng tạo. Đồng thời thúc đẩy dịch vụ thông qua các trụ cột để thúc đẩy, thu hẹp khoảng cách giữa công nghiệp và thương mại dịch vụ của tỉnh. Cùng với đó tiếp tục mở rộng kết nối hạ tầng, cả hạ tầng cứng và mềm, của Bình Dương vào vùng và quốc gia, áp dụng những tiêu chuẩn về công nghiệp sinh thái của quốc tế để đảm bảo thu hút đầu tư cho tỉnh”.

Phát triển thành phố thông minh Bình Dương là một chủ trương nhất quán và là con đường tất yếu hướng đến việc xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại, một trong những đô thị phát triển năng động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với hàng loạt các chương trình, dự án có tính chất đột phá cùng với định hướng xây dựng tầm nhìn quy hoạch chiến lược, Bình Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục bứt phá không ngừng, nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bình Dương. Tỉnh Bình Dương cũng đang hướng đến mục tiêu tiến tới danh hiệu TOP 1 của tổ chức ICF trong năm nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác