Chuyên gia Australia: Kinh tế Việt Nam đang hồi sinh

(VOV5) - Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và tăng trưởng tốt và thực tế này đang được các chuyên gia quốc tế nhìn nhận và đánh giá cao. 

Mới đây, Viện chính sách chiến lược Australia đã đăng tải bài viết của bà Suiwah Leung, giáo sư kinh tế danh dự thuộc trường Đại học Quốc gia Australia về vấn đề này.

Chuyên gia Australia: Kinh tế Việt Nam đang hồi sinh - ảnh 1Cảng Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Giáo sư Suiwah Leung thuộc trường Đại học Quốc gia Australia khẳng định trong năm 2022, bất chấp các tác động của tình hình địa chính trị thế giới, nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, chuyển từ giai đoạn Zero Covid-19 sang chung sống với Covid-19 với tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên khi đạt 8,03%.

Bài viết cũng đánh giá cao việc Việt Nam giải ngân được 10 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ trong nửa đầu năm 2022, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Các dự án đầu tư nước ngoài trong ngành chế tạo, đặc biệt là lĩnh vực điện tử tăng mạnh. Bài báo cũng nhấn mạnh việc nhiều công ty nước ngoài mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tiêu biểu là công ty Samsung.

Trong năm 2023, giáo sư Leung cho rằng Việt Nam có thể sẽ đối mặt với những thách thức không nhỏ khi ba đối tác thương mại chính là Mỹ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nếu Việt Nam giữ được sự ổn định tài chính và đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh thì Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác