Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Đan Mạch: Kỳ vọng phát triển kinh tế gắn với tăng trưởng xanh

(VOV5) - Điều quan trọng đối với Việt Nam không phải là thu hút đầu tư nước ngoài, mà làm sao để thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz khẳng định như vậy tại buổi họp báo sáng 25/10, tại Hà Nội, trước thềm chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thái tử Đan Mạch Frederik và công nương (31/10/2022 – 3/11/2022), nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Đan Mạch: Kỳ vọng phát triển kinh tế gắn với tăng trưởng xanh  - ảnh 1Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz tại buổi họp báo.

Điểm lại quá trình hợp tác Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ Nicolai Prytz cho biết: “Từ những năm 50 đến những năm qua, Đan Mạch là một trong những nước cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất cho Việt Nam. Sau đó Việt Nam đã dần lớn mạnh và trở thành đối tác bình đẳng với Đan Mạch. Hiện nay hợp tác giữa hai nước là trên cơ sở bình đẳng, đối tác, công bằng, cùng có lợi.

Những chương trình hợp tác giữa chính phủ hai nước trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực năng lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, giáo dục. Trong các lĩnh vực hợp tác giữa các chính phủ, chúng tôi tập hợp tất cả các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cũng như lãnh đạo chuyên ngành của hai nước cùng nhau hợp tác. Đặc biệt chú trọng phát triển hợp tác kinh tế, nhất là đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam.

Hiện nay do nhiều lý do Việt Nam là một điểm đến rất thú vị đối với các nhà đầu tư Đan Mạch trong các lĩnh vực khác nhau.” – Đại sứ Nicolai Prytz  khẳng định.

Theo ngài Đại sứ, chuyến thăm sắp tới của vợ chồng Thái tử Đan Mạch tới Việt Nam, mang giá trị biểu tượng lớn với cả Đan Mạch và Việt Nam. Trong chuyến thăm này, sẽ có một số vấn đề then chốt trong hợp tác giữa hai nước, giữa hai chính phủ cũng như hợp tác đầu tư và đầu tư nước ngoài, liên quan mật thiết đến chống biến đổi khí hậu.

Theo ngài Đại sứ, những lĩnh vực Đan Mạch và Việt Nam có tương lai hợp tác là về năng lượng tái tạo (đặc biệt quan tâm đến năng lượng gió ngoài khơi), và sử dụng năng lượng có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, là những lĩnh vực mà Đan Mạch đã đi trước thế giới từ thập niên 1970, và hiện nay có những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây cũng là hai lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của vợ chồng Thái tử. Tuy Việt Nam và Đan Mạch có những điểm xuất phát khác nhau, nhưng đều cùng chia sẻ một mục tiêu, một tầm nhìn, là đạt mức phát thải ròng bằng 0 (trung hòa carbon) vào năm 2050 như đã ký kết tại COP 26.

Đại sứ Nicolai Prytz khẳng định: “Trong những năm gần đây nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa và thu hút nhiều nhà đầu tư, thu hút việc làm ăn và giao thương với các nước. Vì thế lúc này rất cần đến việc hợp tác giữa các doanh nghiệp, giữa các nhà đầu tư để Việt Nam có thể phát triển như mong muốn.

Hiện nay Đan Mạch có 135 công ty có tư cách pháp nhân, mở văn phòng tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Đan Mạch phải cam kết tuân theo ba nguyên tắc mấu chốt của việc đầu tư và làm ăn tại bất cứ quốc gia nào: Một là mang lại lợi nhuận, sự tăng trưởng; hai là mang tính chất bền vững; ba là phải quan tâm đến quyền lợi của người lao động, của công nhân.

Vấn đề của Việt Nam không phải là làm thế nào để thu hút đầu tư nước ngoài, vì Việt Nam ở một vị thế rất tốt, chính trị ổn định, nên Việt Nam có thể dễ dàng thu hút đầu tư nước ngoài. Điều quan trọng đối với Việt Nam là làm sao để thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng, những đầu tư nước ngoài có thể đem lại sự tăng trưởng, và quan tâm đến tất cả những vấn đề môi trường và bền vững.” Đại sứ Nicolai Prytz khẳng định.

Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Đan Mạch: Kỳ vọng phát triển kinh tế gắn với tăng trưởng xanh  - ảnh 2Điện gió gần bờ và điện gió ngoài khơi là những ngành Đan Mạch có thế mạnh, có những công ty hàng đầu thế giới - Ảnh: vneconomy.vn

Ông Troels Jakobsen, Tham tán phụ trách thương mại cho biết: Đi cùng Thái tử có đoàn 36 công ty Đan Mạch, gồm những công ty lớn nhất của Đan Mạch và có những công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực của họ, như Maersk line, công ty vận chuyển tàu biển lớn nhất thế giới, Vestas công ty sản xuất turbin gió lớn nhất thế giới, Tập đoàn sản xuất Lego, Tập đoàn Pandora, hay 1 loạt những công ty hàng đầu thế giới về điện gió, về năng lượng tái tạo, về sử dụng năng lượng hiệu quả, như Copenhagen Offshore Partners, doanh nghiệp đi đầu trên thế giới với kinh nghiệm thực hiện các dự án gió ngoài khơi vv... Nhiều công ty hiện nay đang có các dự án tại Việt Nam, đã đầu tư bước đầu vào các dự án và đang đợi khung chính sách về điện gió của chính phủ Việt Nam.

Dự kiến trong chương trình, Thái tử Đan Mạch sẽ cùng lãnh đạo Việt Nam và Tập đoàn sản xuất đồ chơi trẻ em Lego - nhà đầu tư Đan Mạch lớn nhất tại Việt Nam, làm lễ khởi công nhà máy Lego tại Bình Dương. Đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO trên toàn cầu, đánh dấu “mốc xanh” trong dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.. Lego đang hy vọng đến năm 2024 sẽ sản xuất ra những viên gạch Lego đầu tiên. Tiếp đó, Pandora, nhà sản xuất trang sức hàng đầu thế giới, đã quyết định đầu tư xây dựng một nhà máy tại Việt Nam, cạnh Lego. Một loạt các nhà đầu tư lớn của Đan Mạch có ý định vào Việt Nam hoặc để tìm nhà cung cấp người Việt hoặc để tìm dự án đầu tư vào Việt Nam.

“Trong chuyến thăm của Thái tử có Diễn đàn Thượng đỉnh về năng lượng bền vững tại Hà Nội, Hy vọng thông qua Diễn đàn, qua việc trao đổi kinh nghiệm, kiến thức sẽ hỗ trợ cho Việt Nam làm thế nào phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành công nghiệp điện gió, sử dụng năng lượng hiệu quả.” Ông Troels Jakobsen cho biết.

Trả lời phóng viên về tình cảm của Thái tử với Việt Nam, Đại sứ Nicolai Prytz chia sẻ: “Hoàng thân (cha của Thái tử) đã ở Việt Nam những năm đầu đời, sau đó về Pháp và lại quay trở lại để học cấp 3. Do vậy Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của Hoàng thân. Mặc dù Hoàng thân đã qua đời, nhưng tôi cho rằng vị trí đặc biệt đó của Việt nam trong trái tim ông, bằng cách nào đó chắc chắn sẽ được truyền lại trong gia đình, tới Thái tử - con trai của ông. Hoàng thân từng sang Việt Nam rất nhiều lần, Thái tử cũng vậy. Tôi nghĩ bao giờ họ cũng duy trì một tình cảm với Việt Nam trong trái tim họ.”

“Cách đây vài năm, dịp sinh nhật lần thứ 50 của Thái tử, ông đã mời 1 số nghệ sĩ, trong đó có nghệ sĩ từ Việt Nam sang biểu diễn trong lễ sinh nhật trọng đại của mình. Điều đó có thể thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng như thế nào trong tình cảm của Thái tử.” – Tham tán Troels Jakobsen cho biết thêm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác