Công nghệ nhà máy điện hạt nhân Việt Nam: An toàn, hiện đại và hiệu quả

(VOV5) - Lựa chọn công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân phải đảm bảo yêu cầu của Quốc hội đặt ra là an toàn, hiện đại và hiệu quả. Phát biểu tại Hội thảo Giới thiệu Dự án Nhà máy điện hạt nhân với lò phản ứng hạt nhân VVER, do Liên bang Nga thiết kế, diễn ra ngày 22/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho biết hiện nay, liên danh tư vấn đang lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư cho Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Theo kế hoạch đến cuối năm nay, sẽ hoàn thành hồ sơ để trình Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét và tiến hành các thủ tục phê duyệt. Những thông tin mà phía đối tác Nga cung cấp sẽ giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về các phiên bản của công nghệ lò phản ứng hạt nhân VVER. Từ đó, sớm định hướng lựa chọn công nghệ phù hợp cho Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, chuẩn bị cho giai đoạn thiết kế kỹ thuật và các công trình phụ trợ phục vụ cho quá trình thi công dự án.

Công nghệ nhà máy điện hạt nhân Việt Nam: An toàn, hiện đại và hiệu quả - ảnh 1
Các chuyên gia Nga giới thiệu Dự án Nhà máy điện hạt nhân với lò phản ứng hạt nhân VVER


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, nhấn mạnh: “Một trong những yếu tố quan trọng trong những nghiên cứu khả thi là phải lựa chọn được công nghệ đáp ứng yêu cầu của Quốc hội đặt ra đảm bảo an toàn, an ninh, hiệu quả và có tính hiện đại nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đôú trong quá trình vận hành. Hiện nay phía Nga đang trình 1 loạt các công nghệ. Trên cơ sở giới thiệu tất cả các tính năng, những chỉ tiêu về an toàn, an ninh hiệu quả, thì các chuyên gia Việt Nam sẽ nghiên cứu để lựa chọn được công nghệ thích hợp nhất đáp ứng yêu cầu của Quốc hội đặt ra.”

Tại hội thảo, các chuyên gia của Công ty Atomenergropoekt (AEP), đơn vị thiết kế nhiều nhà máy điện hạt nhân ở Nga và Châu Âu, giới thiệu 2 phiên bản của công nghệ lò phản ứng hạt nhân VVER gồm: AES-92 và AES – 2006. Theo đó, phiên bản AES 92, có các hệ thống an toàn giúp tăng sự kháng cự đối với tác động của phóng xạ. Phiên bản AES – 2006 là sự phát triển tiếp theo của phiên bản 92, có một số chỉ tiêu kinh tế cao hơn và hệ thống an toàn của nhà máy được tối ưu hóa. Phiên bản AES – 2006 có diện tích sử dụng đất trên mỗi MW ít hơn phiên bản trước, nhưng hiệu suất cao hơn, và tuổi thọ nhà máy là 60 năm, trong khi phiên bản cũ là 40 năm.

Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án quan trọng của Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy tạo đà cho phát triển khoa học công nghệ và công nghiệp phụ trợ. Dự án được Quốc hội thông qua chủ chương đầu tư ngày 25/9/2009. Chính phủ Việt Nam ký hiệp định hợp tác với Chính phủ liên bang Nga để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và ký thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác