Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển bền vững ở Việt Nam

(VOV5) - Các ý kiến tại Diễn đàn cho rằng phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo  là xu hướng tất yếu hiện nay. 

Chiều qua (20/9), tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam”.

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển bền vững ở Việt Nam - ảnh 1Ảnh: Quang cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, cho biết Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và phấn đấu vươn lên trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Để thực hiện mục tiêu đó, vấn đề an ninh năng lượng cần phải được đảm bảo đầy đủ và an toàn cho sản xuất và tiêu dùng.

Các ý kiến tại Diễn đàn cho rằng phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo  là xu hướng tất yếu hiện nay. Việt Nam có tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo (năng lượng xanh) lớn, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Việt Nam có nhiều chính sách phát triển liên quan đến chuyển đổi sử dụng năng lượng theo hướng giảm thải chất ô nhiễm, giảm phát thải ròng. Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện giảm phát thải ròng bằng 0 (NET ZERO) vào năm 2050, đã điều chỉnh và đưa ra được quy hoạch phát triển điện hướng tới tăng nhanh tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối,… Nhà nước cũng đã có chế độ hỗ trợ cho phát triển điện gió và điện mặt trời, giảm một số loại thuế đối với các dự án điện năng lượng tái tạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác