Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Nga phát triển và chuyển giao công nghệ

(VOV5) - Tổng Giám đốc AIC, Tiến sĩ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học Nga trong thời gian vừa qua đã hết lòng hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều chương trình hợp tác về khoa học công nghệ.

Chiều 15/9, tại thủ đô Moscow, Viện Hàn lâm quốc tế về khoa học hệ thống (MASI) Liên bang Nga, trường Đại học Tổng hợp công nghệ hoá học mang tên Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực gồm công nghệ thông tin, môi trường và y tế.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Nga phát triển và chuyển giao công nghệ - ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh sau lễ ký kết. - Ảnh: Dương Trí/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MASI, Giáo sư Viện sĩ Igor Dorokhov cho biết các công nghệ mới được chuyển giao cho AIC lần này liên quan đến nhiều lĩnh vực thiết thực trong đời sống cũng như an ninh mạng; công nghệ viễn thám ứng dụng cho phân tích, dự báo về biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết và địa chất, khoáng sản... Trong đó đáng chú ý có công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu lớn, phục vụ xây dựng các chương trình quốc gia thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Giám đốc AIC, Tiến sĩ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học Nga trong thời gian vừa qua đã hết lòng hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều chương trình hợp tác về khoa học công nghệ cũng như đã đồng ý chuyển giao những công nghệ được nghiên cứu, phát triển và đang ứng dụng tốt tại Nga cho Việt Nam. Theo bà, đây là những công nghệ hết sức hữu ích cho Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, như công nghệ phục vụ cho chống biến đổi khí hậu, hệ thống điều khiển lớn, công nghệ hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh cho người dân... Bà cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các nhà khoa học Nga trong việc phối hợp nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực để những công nghệ này đạt thành công ở Việt Nam trong tương lai gần.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác