Diễn đàn đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand

(VOV5) - Sáng 15/11, tại Hà Nội, kai mạc Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand với chủ đề “Đối thoại chiến lược trong thương mại và đầu tư”.

Hội nghị do Đại sứ quán New Zealand, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công thương đồng tổ chức. Tham dự hội nghị gồm các doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand và Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, dệt may, thực phẩm, đồ uống...

Diễn đàn đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand - ảnh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu: Ảnh/ Mạnh Quỳnh VOV5

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức và gián đoạn do Covid-19 gây ra nhưng quan hệ hợp tác Việt Nam – New Zealand về thương mại và đầu tư vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Bà bày tỏ mong muốn sự hợp tác này tiếp tục hiệu quả hơn trong tương lai.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, trước mắt là hướng tới cột mốc 2 tỷ USD vào năm 2024. Cơ cấu hàng xuất khẩu giữa Việt Nam và New Zealand có tính bổ sung cho nhau, đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố và đa dạng hóa, tránh phụ thuộc vào 01 đối tác. Việc RCEP được ký kết đã mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, thiết lập chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hóa để xuất khẩu vào khu vực thị trường có quy mô dân số lớn nhất thế giới với khoảng 2,2 tỷ người dùng, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: “Với năng lực, thế mạnh, kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới và khu vực, các doanh nghiệp New Zealand có thể nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào các linh vực Việt Nam đang có ưu thế như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số; năng lượng mới, năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; công nghệ bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản, thủy sản..”.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã đưa ra những ý kiến, đề xuất cụ thể mang tính xây dựng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với Chính phủ Việt Nam nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phục hồi tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán New Zealand phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Đối thoại và Triển lãm AgriConnectioNZ: Đối tác Chiến lược trong Nông nghiệp”.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor và Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan cùng chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác lớn về nông nghiệp giữa hai nước như: Lễ công bố xuất khẩu quả chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand, ghi nhớ hợp tác giữa TH True Milk và Waikato Milking Systems. Sự kiện cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm và kết nối.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác