Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam

(VOV5) - Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng những con số này cho thấy sự tín nhiệm của các doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Theo kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, các doanh nghiệp châu Âu đã kết thúc năm 2021 với tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI đã đạt mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát, với 61 điểm phần trăm và tăng 42 điểm so với quý 3/2021, sau khi giãn cách xã hội kết thúc và những hoạt động thương mại trở lại bình thường. Hiện tại, chỉ số BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch COVID-19, nhưng có thể thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang dần quay trở lại.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam - ảnh 1

Chế biến ngao xuất khẩu sang EU, Anh, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, theo kết quả khảo sát hơn 1.200 hội viên của EuroCham, 58% trong số này dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2022 và chỉ có 17% dự đoán sự suy giảm. Các doanh nghiệp châu Âu cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới này. Ngoài ra, có 43% doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch tăng đầu tư vào quý I/2022; cùng với đó, một số doanh nghiệp còn dự định tăng số lượng nhân viên, tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng những con số này cho thấy sự tín nhiệm của các doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại, cũng như theo định hướng rõ ràng của Chính phủ. Các doanh nghiệp châu Âu có niềm tin hơn khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường tại Việt Nam. Đặc biệt, việc nới lỏng những yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cùng với nhiều quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của doanh nghiệp hơn nữa. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác