GDP Việt Nam tăng thêm 25,4%/năm sau khi đánh giá lại

(VOV5) - Sự thay đổi có thể cho thấy khả năng mở rộng dư địa cho thu ngân sách và thuế, cũng như chi tiêu và vay của Chính phủ. 

Theo kết quả rà soát của Tổng cục Thống kê, quy mô GDP đánh giá lại bình quân giai đoạn 2010-2017 tăng thêm 25,4%/năm so với số liệu đã công bố. Quy mô GDP thay đổi dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp có liên quan cũng thay đổi và tác động đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của nền kinh tế.

GDP Việt Nam tăng thêm 25,4%/năm sau khi đánh giá lại - ảnh 1GDP bình quân đầu người của VN sau khi tính lại đạt 3.000 USD nhưng theo nhiều chuyên gia, cần công bố chi tiết cách tính. Trong ảnh: người dân thu hoạch cà phê - Ảnh: THANH YẾN 

Việc rà soát, đánh giá lại quy mô GDP dựa trên phương pháp luận do cơ quan thống kê Liên Hợp Quốc khuyến nghị, xuất phát từ có nguồn thông tin phản ánh đầy đủ kết quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, hoàn toàn không có sự thay đổi về phương pháp tính.

Sự thay đổi có thể cho thấy khả năng mở rộng dư địa cho thu ngân sách và thuế, cũng như chi tiêu và vay của Chính phủ. Đồng thời, làm tăng đóng góp của Việt Nam cho các tổ chức quốc tế mà hiện nay Việt Nam đang là thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác