Giải ngân vốn ODA, cần sự hài hòa về thủ tục với các nhà tài trợ

(VOV5) - Đại diện nhóm 6 ngân hàng phát triển đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng thể chế, triển khai dự án và giải ngân nguồn vốn ODA. 

Chiều 30/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp với Nhóm 6 Ngân hàng phát triển về các khuyến nghị về ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 56 năm 2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Tham dự cuộc họp có đại diện một số bộ, ngành Trung ương và đại diện Nhóm 6 Ngân hàng Phát triển gồm: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Giải ngân vốn ODA, cần sự hài hòa về thủ tục với các nhà tài trợ - ảnh 1Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp. Ảnh: baochinhphu.vn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục coi nguồn vốn ODA là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, trong các kế hoạch đầu tư công trung hạn, Việt Nam đều dành một phần dự trù huy động nguồn vốn ODA cho phát triển kinh tế-xã hội. Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong thời gian tới, cần sự nỗ lực từ cả 2 phía trong việc tháo gỡ những vướng mắc về các quy trình, thủ tục giải ngân vốn.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, đại diện nhóm 6 ngân hàng phát triển đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng thể chế, triển khai dự án và giải ngân nguồn vốn ODA. Đại diện các ngân hàng cũng thảo luận với đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam về những khó khăn, vướng mắc trong các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay đãi hiện nay; đồng thời đề xuất sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 56, như thủ tục điều chỉnh dự án, phương thức hỗ trợ ngân sách, cho doanh nghiệp vay lại vốn ODA…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác