Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanma-Việt Nam lần thứ 12

(VOV5) - Sáng 24/8/2020, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanma-Việt Nam lần thứ 12 (CLMV EMM 12) diễn ra theo hình thức họp trực tuyến.
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanma-Việt Nam lần thứ 12 - ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 12 (CLMV EMM 12) diễn ra theo hình thức họp trực tuyến. Nguồn: Báo Công thương

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) và các Hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 30 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 12, các nước tập trung trao đổi một số vấn đề chính gồm: Rà soát, đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020; Thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022, Kế hoạch ứng phó và khôi phục sau dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đề xuất các nước CLMV tăng cường phối hợp về chính sách, biện pháp khắc phục các khó khăn do dịch Covid-19. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước CLMV tích cực và chủ động hơn trong việc tiếp cận và đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ nguồn lực cho việc triển khai các hoạt động/dự án hợp tác CLMV trong giai đoạn mới. Các nước quan tâm, thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan tại các khu vực cửa khẩu biên giới, tăng cường kết nối giao thông, logistics.

Các Bộ trưởng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020 với 5 lĩnh vực chính: Hợp tác thương mại và đầu tư; Thực hiện các cam kết khu vực; Kế hoạch Khôi phục sau dịch bệnh; Khung khổ phát triển CLMV; Phát triển nguồn nhân lực. Các Bộ trưởng nhất trí các nước cần tăng cường sự phối hợp để giảm thiểu các tác động tới hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của các nước, duy trì các dòng chảy thương mại và đầu tư, đồng thời tăng cường nội lực của các nước trong ứng phó với dịch và khôi phục sau dịch Covid-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác