ISG 2019: Nâng cao năng lực chế biến và tiếp cận thị trường cho nông sản Việt Nam

(VOV5) - WB cho rằng, Việt Nam phải nỗ lực để cải thiện khả năng cạnh tranh của mình dựa vào việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất các mặt hàng giá trị cao. 

Sáng 5/12 tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) 2019 với chủ đề "Phát triển vùng nguyên liệu bền vững, nâng cao năng lực chế biến và tiếp cận thị trường cho nông sản của Việt Nam".

Các tham luận đưa những khuyến nghị, chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phát triển vùng nguyên liệu bền vững, nâng cao năng lực chế biến và tiếp cận thị trường cho nông sản Việt Nam.

ISG 2019: Nâng cao năng lực chế biến và tiếp cận thị trường cho nông sản Việt Nam    - ảnh 1Nông dân và nông sản Việt Nam phải đối mặt cạnh tranh gay gắt ngay tại thị trường nội địa.-Ảnh VOV.VN

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng: "Hội nhập sâu rộng toàn cầu là chủ trương đúng, tích cực xuyên suốt. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi chung, thách thức chung mà xuất phát điểm kinh tế chưa mạnh, kể cả về năng lực khoa học, tiềm lực kinh tế, nhận thức chung. Chính vì thế, để giải quyết 3 thách thức này, không con đường nào khác Việt Nam tiếp tục phải tập trung công cuộc tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp nói chung trong đó có tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, phát triển những nhóm sản phẩm lợi thế, ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, tổ chức lại sản xuất và tiếp tục tận dụng được sự hợp tác quốc tế của các quốc gia, tổ chức và định chế tài chính.

Đánh giá cao những thành tựu nông nghiệp mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng Việt Nam phải nỗ lực để cải thiện khả năng cạnh tranh của mình dựa vào việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất các mặt hàng giá trị cao. Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng phát triển vùng nguyên liệu bền vững, nâng cao năng lực chế biến và tiếp cận thị trường cho nông sản của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác