Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

(VOV5) - Bệnh viện Việt Đức thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu hàng năm, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình... Đây là những mũi nhọn kỹ thuật đi đầu của Bệnh viện.

Chiều 16/10, tại Lễ khai trương Ngân hàng mô và khánh thành khu khám theo yêu cầu của Bệnh viện Việt Đức, Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác của Chính phủ.

Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1

Bệnh viện Việt Đức khai trương Ngân hàng mô và Khu khám bệnh theo yêu cầu.

Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô; cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an tham quan Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức

Là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước, Bệnh viện Việt Đức thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu hàng năm, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình... Đây là những mũi nhọn kỹ thuật đi đầu của Bệnh viện.

Trong tương lai, ngân hàng mô sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ là phục vụ tốt cho nhu cầu ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; xây dựng ngân hàng mô theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong nước và khu vực; xây dựng ngân hàng mô trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc; trở thành trung tâm đào tạo thực hành về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc của cả nước phục vụ công tác hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cho các ngân hàng mô khác trong nước sẽ được thành lập trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác