Lô gạo vào EU đầu tiên sau Hiệp định thương mại tư do có giá hơn 1.000 USD/tấn

(VOV5) -Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8. Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch 80.000 tấn với thuế suất 0%. Và lô gạo đầu tiên do Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 /2020 có giá hơn 1.000 USD/tấn.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, đơn vị ký hợp đồng bán gạo với ba khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn. Hai chủng loại gạo thơm được Công ty xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine. Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn. Công ty đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu nhiều năm nay.

Lô gạo vào EU đầu tiên sau Hiệp định thương mại tư do có giá hơn 1.000 USD/tấn - ảnh 1Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. - Ảnh: TTXVN 

Để thị trường EU chấp nhận thì sản phẩm gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn quốc tế và có chất lượng thơm ngon. "Trước đây xuất khẩu gạo vào châu Âu thì chịu thuế suất từ 5 đến 45% thế cho nên rất khó cạnh tranh. Thế nhưng bây giờ khi chúng ta xuất khẩu gạo vào châu Âu thì thuế xuất bằng 0%, thì hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩm thì rất cạnh tranh với quốc gia khác, chất lượng thì châu Âu không bao giờ thay đổi.

Riêng công ty Trung An có những lô hàng xuất khẩu vào châu Âu, mang ngay thương hiệu Trung An Rice là nhãn mác của Việt Nam, thì đây là một trong những ngoài chất lượng ra còn thương hiệu và nhãn mác của Việt Nam để làm sao nâng thương hiệu gạo của Việt Nam lên."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác