Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch

(VOV5) - Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích sầu riêng Việt Nam hiện đạt gần 90.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn quả.

Chiều 17/9, tại huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải Quan Trung Quốc.
Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch là hơn 300 tấn được sản xuất tại tỉnh Đắk Lắk.

Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch - ảnh 1Chuyến hàng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Công Bắc/ VOV

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan khẳng định, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật được ký kết vào ngày 11/07/2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên.
Cùng với đó là sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới.    

Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch - ảnh 2Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm vùng trồng sầu riêng đã được cấp mã số vùng trồng tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Công Bắc/ VOV

Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích sầu riêng Việt Nam hiện đạt gần 90.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn quả, được trồng chủ yếu ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm trái sầu riêng của Việt Nam được đánh giá có chất lượng rất cao.

Việc được xuất khẩu chính ngạch là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác