Quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài: Từ viện trợ đến hợp tác phát triển

(VOV5)- Sáng 21/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo về “Hội nghị Quốc tế lần 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài”.


Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/11 tới, tại Hà Nội. Dự kiến khoảng 800 khách, bao gồm các tổ chức phi chính phủ hoạt động ở Việt Nam, các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương, các nhà tài trợ, đại sứ quán các nước, đại diện các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, các tổ chức nhân dân Việt Nam… tham dự Hội nghị.


Quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài: Từ viện trợ đến hợp tác phát triển - ảnh 1

Họp báo về “Hội nghị Quốc tế lần 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài”. Ảnh: Thùy Ngân


Thông tin về Hội nghị tại cuộc họp báo ngày 21/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, ông Đôn Tuấn Phong, nhấn mạnh trước những thách thức mới khi Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, không thuộc danh sách các quốc gia ưu tiên nhận tài trợ, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tiếp tục tranh thủ và đánh giá cao sự giúp đỡ có hiệu quả của các chính phủ và tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Do vậy, Hội nghị lần này là thời điểm quan trọng để Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế, mà trực tiếp là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đánh giá lại quá trình hợp tác 10 năm qua, cùng nhau xác định con đường hợp tác, phương hướng hợp tác trong thời gian sắp tới: Ở Việt Nam, nhu cầu hợp tác với các tổ chức phi chính phủ còn rất nhiều. Trong khi chính sách của các nhà tài trợ song phương và đa phương đã  có sự thay đổi thì vai trò của các tổ chức phi chính phủ quốc tế lại tăng lên. Do vậy, một trong những thông điệp mà Việt Nam muốn chuyển tới cộng đồng tài trợ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Hội nghị lần này là Việt Nam xác định mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ là mối quan hệ hợp tác phát triển. khác với trước đây là mối quan hệ viện trợ và nhận viện trợ. Thực tế, nếu cộng đồng quốc tế hợp tác với Việt Nam tích cực thì Việt Nam sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và khi đó chắc chắn Việt Nam sẽ tham gia tích cực, tăng trường tính trách nhiệm quốc tế của mình.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tổ chức sự kiện này sau thành công của hai hội nghị được tổ chức vào năm 1992 và 2003.

Sau hơn 2 thập kỷ hợp tác, quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ đã phát triển ở mức độ cao, với số lượng đạt gần 1.000 tổ chức. Giá trị viện trợ cũng tăng đáng kể, từ 30-50 triệu USD/năm (1990) lên 300 triệu USD những năm gần đây. Cùng với nguồn vốn viện trợ ODA không hoàn lại, nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ đã góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam./. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác