Sẵn sàng cơ sở hạ tầng đón các nhà đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam sẽ đào tạo gồm 3.000 kỹ sư trong ngành bán dẫn.

Sáng nay 7/12, Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch SIA ông John Neuffer đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm, cùng một số bộ và địa phương, các Tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự. 

Sẵn sàng cơ sở hạ tầng đón các nhà đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam - ảnh 1Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Minh Sơn/TTXVN

Phát biểu tại Tọa đàm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, doanh nghiệp địa phương xây dựng một Đề án để phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam sẽ đào tạo gồm 3.000 kỹ sư trong ngành bán dẫn. Tôi tin rằng Chủ tịch SIA và các doanh nghiệp thành viên sẽ nhận được nhiều thông tin tích cực để sớm nghiên cứu và có quyết định đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã và đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư bán dẫn của Hoa Kỳ đến đầu tư vào ngành bán dẫn của Việt Nam. Qua đó, khẳng định quyết tâm trong việc cụ thể hóa Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác trong ngành bán dẫn."

Được thành lập năm 1997, SIA là hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ, đến nay, quy tụ mạng lưới các doanh nghiệp thành viên chiếm tới 99% doanh thu ngành bán dẫn Hoa Kỳ, trong đó 2/3 là các doanh nghiệp bán dẫn nước ngoài. Ông John Neuffer – chủ tịch Hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ chia sẻ một số doanh nghiệp thành viên của SIA đã có hoạt động đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon…Nhiều doanh nghiệp đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư của họ. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp thành viên SIA với các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi hợp tác về các điều kiện hạ tầng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác