Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với Chủ tịch WEF về chủ đề Việt Nam và Thế giới

(VOV5) -Đây là lần đầu tiên WEF tổ chức một phiên riêng về Việt Nam để quảng bá phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Davos 2019), sáng 24/1, diễn ra phiên Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende với chủ đề “Việt Nam và Thế giới”.

Đây là lần đầu tiên WEF tổ chức một phiên riêng về Việt Nam để quảng bá phát triển và hội nhập của Việt Nam. Phiên Đối thoại được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền thông của WEF với hàng triệu lượt người xem.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với Chủ tịch WEF về chủ đề Việt Nam và Thế giới - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch WEF Borge Brende và các thành viên chính thức đoàn Việt Nam tham dự buổi đối thoại. - Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN 

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi Đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự lạc quan về sự phát triển kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam trong năm 2019, Thủ tướng khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ nỗ lực để tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng bền vững và bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau; Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện đại phù hợp với thông lệ quốc tế và cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia; tăng cường hội nhập quốc tế và khu vực để phát huy tiềm năng sẵn có.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện các thể chế khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng thành công Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và phát triển kinh tế số, có chính sách để phát triển mạnh doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo… Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp tác với WEF thành lập Trung tâm về cách mạng công nghiệp 4.0.

 Đề cập đến yêu cầu về phát triển bền vững, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đặt ra yêu cầu “phát triển 3 trong 1” bao gồm: kinh tế, xã hội và môi trường, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch WEF Borge Brende: “Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho thế giới như thế nào trong 5 năm tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ duy trì một tinh thần, khát vọng trong phát triển. Việt Nam “coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của Chính phủ”.Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư đóng góp tốt hơn vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Cũng trong sáng 24/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Lãnh đạo các tập đoàn lớn về công nghệ thông tin.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác