Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam

(VOV5) - Chính phủ Việt Nam khẳng định mở cửa tạo mọi điều kiện cho mọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thành công tại Việt Nam, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc.

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, sợi cao cấp, linh kiện động cơ, lốp ô tô ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1

Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam luôn lắng nghe các doanh nghiệp để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư. Thủ tướng cho biết Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, năm 2019, kim ngạch hai chiều đã 120 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu trên 30 tỷ USD….

Ngoài ra, hai nước hợp tác tốt trong lĩnh vực du lịch với khoảng 6 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam. Chính phủ Việt Nam khẳng định mở cửa tạo mọi điều kiện cho mọi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thành công tại Việt Nam, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc.

Thủ tướng nêu rõ hiện nay Việt Nam và Trung Quốc đã hỗ trợ nhau, hợp tác tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và đến nay, cả hai nước cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam đang xem xét mở lại một số tuyến bay thương mại với Trung Quốc, để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, người qua lại giữa hai nước. Việt Nam đã giải quyết, tạo điều kiện về xuất nhập cảnh Việt Nam cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao của các nước, trong đó có Trung Quốc.

Ông Tao Hui, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Texhong Việt Nam, đại diện cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại buổi tiếp cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã vượt qua thách thức, kiểm soát dịch thành công, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ Việt Nam đưa ra.

Các doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự quyết tâm của Chính phủ, chính quyền địa phương trong thực hiện mục tiêu kép cũng như các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác