Tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu sang Anh nhờ lợi thế UKVFTA

(VOV5) - Nhờ có UKFTA, cả Việt Nam và Anh dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn có sự tăng trưởng rất ấn tượng. 
Tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu sang Anh nhờ lợi thế UKVFTA - ảnh 1Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Anh - Ảnh: TTXVN

Năm 2021 là năm đầu tiên thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ailen (gọi tắt là Hiệp định UKVFTA). Ngoài các ngành xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ...), Vương quốc Anh cũng dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan bổ sung, được nhập khẩu miễn thuế đối với 14 mặt hàng (trong đó có mặt hàng gạo), tạo cơ hội tiếp tục gia tăng xuất khẩu cho Việt Nam vào thị trường UK trong năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định: Thời gian qua, nhờ có Hiệp định UKFTA, cả Việt Nam và Anh dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn có sự tăng trưởng rất ấn tượng. Kim ngạch thương mại song phương đã đạt hơn 6,6 tỷ USD và tăng 17% so với cùng kỳ và cơ bản đã phục hồi được về mức kim ngạch trước khi có đại dịch COVID-19.
Đây là một đóng góp rất to lớn của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do này cả hai bên đều tận dụng được,  cụ thể là xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh đã tăng 16% và xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Việt Nam cũng tăng 24%, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cũng như máy móc, thiết bị rất lớn cho Việt Nam, qua đó cho thấy doanh nghiệp của cả hai bên đã tận dụng được Hiệp định này.

Để tận dụng tốt hơn Hiệp định UKFTA trong thời gian tới, ông Trần Quốc Khánh lưu ý: Các doanh nghiệp Việt Nam chủ động, trước hết là chủ động nghiên cứu cả nội dung của Hiệp định; tìm xem đối với doanh nghiệp mình thì cơ hội sẽ xuất hiện ở đâu, và sau đó cần phải chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật của Vương quốc Anh đối với hàng nhập khẩu; từ đó mình tìm cách làm sao để sản xuất của mình đáp ứng được yêu cầu của Vương quốc Anh; trên cơ sở đó thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như nâng cao sức cạnh tranh cho mình.

Hiện, tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Anh còn rất lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang chủ động để có thể tận dụng cơ hội do Hiệp định thương mại tự do song phương đem lại, và từ đó là tăng thị phần của mình vào thị trường này.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác