Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal vào thị trường Việt Nam

(VOV5) - Đây là lần đầu tiên một Diễn đàn về thực phẩm Halal của người Hồi giáo được tổ chức tại Việt Nam. 

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Diễn đàn “Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal vào thị trường Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Diễn đàn. - Ảnh: Tuấn Anh/baoquocte.vn

Đây là lần đầu tiên một Diễn đàn về thực phẩm Halal được tổ chức tại Việt Nam. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội; đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người trên toàn thế giới; gây đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu và đình trệ thương mại quốc tế, đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái và trực tiếp đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu. Trong bối cảnh đó, việc vừa kiểm soát tốt dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu cấp bách không chỉ đối với Việt Nam mà với mọi quốc gia trên thế giới. Việc tổ chức Diễn đàn hôm nay là một trong những sáng kiến nhằm triển khai mục tiêu “kép” này”.

Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal vào thị trường Việt Nam - ảnh 2 Toàn cảnh phiên Khai mạc Diễn đàn. - Ảnh: Tuấn Anh/baoquocte.vn

Thực phẩm Halal là các loại thức ăn, đồ uống dành cho người Hồi giáo, có chứng nhận đạt chuẩn Halal theo những yêu cầu của đạo Hồi và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.Với gần 2 tỷ người Hồi giáo và xu hướng ngày càng nhiều người không theo đạo Hồi ưa chuộng các sản phẩm Halal, thị trường thực phẩm Halal toàn cầu phát triển với tốc độ nhanh và có tiềm năng rất lớn.

Tại Diễn đàn, với 03 phiên thảo luận, các đại biểu và doanh nghiệp đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng ngành thực phẩm Halal ở các nước; đề xuất các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất thực phẩm Halal trên phạm vi toàn cầu và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bên ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác