Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp có thể đạt tới 30%

(VOV5) - Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm là giải pháp thiết thực, góp phần quan trong bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy kinh tế pháp triển.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Các khảo sát của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp có thể đạt từ 20-30% là hoàn toàn khả thi.

Tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp có thể đạt tới 30% - ảnh 1Doanh nghiệp sản xuất là các đơn vị tiêu thụ nguồn năng lượng cao nhất. Ảnh: VOV

Nhu cầu năng lượng cho sản xuất và đời sống ngày càng tăng cao, trong khi các nguồn tài nguyên than, dầu, khí đang dần cạn kiệt, phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thì sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp thiết thực.

Nhu cầu điện nói riêng, năng lượng nói chung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng ở Việt Nam rất lớn. Chỉ tính riêng tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp hiện chiếm tới gần 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng trong nền kinh tế và đời sống nói chung, các hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng còn chưa hiệu quả.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ cần áp dụng các biện pháp hợp lý hóa quy trình sản xuất; thay thế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị cũ, sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao… là đã có thể tiết kiệm từ 10-20% nguồn năng lượng hiện hữu tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất.

Nếu đầu tư công nghệ đồng bộ, tiêu tốn ít điện năng thì khả năng tiết kiệm năng lượng còn cao hơn nhiều… Ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, cho biết: "Chẳng hạn như ngành xi măng, nếu chúng ta tận dụng tốt, làm tốt các vấn đề công nghệ cũng như tận dụng tốt nhiệt thải… thì có thể tiết kiệm được khoảng 50% năng lượng tiêu thụ cho nhà máy. Ngoài ra, các nhà máy khác, các công nghệ khác thì tối thiểu ở Việt Nam mình khoảng tiết kiệm năng lượng, tiềm năng của nó cũng rơi vào trên 20% cho mỗi một lĩnh vực".

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khối doanh nghiệp công nghiệp góp phần quan trọng giúp giảm áp lực cung cấp điện cho hệ thống, qua đó nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: "Vai trò của các doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm rất quan trọng. Vì vậy các doanh nghiệp này cần phải tiên phong, gương mẫu trong thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, như thành lập bộ phận quản lý năng lượng; kiểm toán năng lượng định kỳ; xây dựng và thực hiện các mục tiêu, giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm... để thực thi chính sách tiết kiệm năng lượng của Chính phủ".

Hàng năm, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Chính phủ cũng có các cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào thị trường công nghệ tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm là giải pháp thiết thực, góp phần quan trong bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy kinh tế pháp triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác