Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

 

(VOV5) - Tiếp tục chương trình phiên họp 25, hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) bước vào đợt 2 của phiên họp, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: quochoi.vn

Dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được chỉnh lý, hoàn thiện nhiều nội dung, được các chuyên gia đánh giá cao. Tuy nhiên, quy định về đặt cọc trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai còn có nhiều ý kiến khác nhau. Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng còn vướng mắc về quy định bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. 5% giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà. Hay còn bất cập khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang quy định người mua phải nộp 100% tiền thì Văn phòng đăng ký đất đai mới tiếp nhận hồ sơ và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban TVQH còn cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) và xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác