VASEP kêu gọi DOC công bằng khi áp thuế với cá tra Việt Nam

(VOV5) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hãy xem xét thận trọng quá trình điều tra và áp thuế chống bán phá giá trong các kỳ xem xét hành chính trên tinh thần tôn trọng, dân chủ vì quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ, đời sống hàng triệu người dân phụ thuộc vào ngành sản xuất, chế biến cá tra vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

VASEP kêu gọi DOC công bằng khi áp thuế với cá tra Việt Nam - ảnh 1


Theo VASEP, thực tế chứng minh rằng việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo Mỹ mà trái lại đã tạo ra công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam, đồng thời đem lại một sản phẩm cá thịt trắng chất lượng tốt với giá cả phù hợp và nguồn cung cấp ổn định cho người tiêu dùng Mỹ. VASEP kêu gọi DOC có chính sách công bằng, hợp lý, nhất quán trong các kỳ xem xét hành chính vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Mỹ đã bước vào năm thứ 10, mở ra một giai đoạn phát triển mới trên tinh thần hợp tác, dân chủ và chia sẻ quyền lợi của hai ngành công nghiệp nuôi, chế biến cá Mỹ và Việt Nam.

Trước đó, ngày 31/3/2014, DOC công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012 (POR 9) đối với philê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. DOC vẫn giữ quan điểm chọn Indonesia để tính giá trị thay thế dù kinh tế quốc gia này không tương đồng với Việt Nam do giá con giống, thức ăn, giá cá sống, phụ phẩm… đều cao hơn so với Việt Nam./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác