Việt Nam chủ động giảm thiểu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

(VOV5) -Cần tránh không để cho hàng hóa Trung Quốc thông qua thị trường Việt Nam  xuất khẩu sang Mỹ và ngược lại. Nếu không làm tốt việc này, Việt Nam sẽ có nguy cơ bị đánh thuế.

Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và các nước, đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và biến động giá hàng hóa cơ bản, năng lượng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc tuy chưa phải là những tác động trực tiếp nhưng cần hết sức cẩn trọng với tác động dây chuyền theo kiểu “domino” mà cuộc chiến này có thể mang tới.

Việt Nam chủ động giảm thiểu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1Ngành dệt may Việt Nam có thể sẽ có thêm cơ hội xuất sang thị trường Hoa Kỳ . -Ảnh minh họa

Để giữ được đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm, Việt Nam cần tạo môi trường đầu tư minh bạch, tăng cường thu hút FDI từ Mỹ; tiếp tục tăng cường năng lực công nghệ để thu hút doanh nghiệp FDI, nhất là chú trọng công nghệ cao. Đồng thời, áp dụng biện pháp kiểm soát ngoại tệ nhằm đề phòng hiện tượng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cần tránh không để cho hàng hóa Trung Quốc thông qua thị trường Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và ngược lại. Nếu không làm tốt việc này, Việt Nam sẽ có nguy cơ bị đánh thuế.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác… Với Nghị định này Bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư hướng dẫn thi hành. Hiện nay chúng tôi cũng đã phê duyệt các chương trình của Bộ Công Thương về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng, chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương hạn chế tốt nhất tình trạng giả mạo".

Ngoài những biện pháp trên, Việt Nam cũng cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, tập trung hơn nữa cho xuất khẩu để tìm thị trường

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác