Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế chậm lại của khu vực châu Á

(VOV5) - Tăng trưởng xuất khẩu nửa đầu năm 2019 của các nước châu Á hầu hết đều giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên Việt Nam vẫn đạt con số tăng trưởng 25%.

Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế chậm lại của khu vực châu Á - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn; baocongthuong.vn

Đây là nhận định được trích từ báo cáo “Áp lực của chiến tranh thương mại đè nặng lên sự tăng trưởng của khu vực châu Á” vừa được Fitch Solutions (công ty con của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch) công bố.

Theo báo cáo, căng thẳng thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và cả khu vực châu Á sẽ làm gia tăng rủi ro, tạo áp lực lên đầu tư kinh doanh và triển vọng kinh tế châu Á. Thống kê cho thấy tăng trưởng xuất khẩu nửa đầu năm 2019 của các nước châu Á hầu hết đều giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên Việt Nam vẫn đạt con số tăng trưởng 25%.

Việt Nam và Thái Lan là các quốc gia được Fitch Solutions đánh giá sẽ hưởng lợi nhiều từ làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác tại châu Á đang diễn ra ngày một rõ ràng. Đây sẽ là động lực hỗ trợ lớn cho nền kinh tế, đơn vị này dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ ở mức 6,5%. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác