Việt Nam hợp tác với cộng đồng quốc tế cùng thúc đẩy thương mại và phát triển

(VOV5) - Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi kinh tế, phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện bình thường mới.

Nhận lời mời của Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Khóa họp lần thứ 15 của UNCTAD. Hội nghị được tổ chức từ ngày 3-7/10/2021 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Geneva (Thụy Sỹ) và Bridgetown (Barbados), với chủ đề “Từ bất bình đẳng và tính dễ bị tổn thương đến thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Việt Nam hợp tác với cộng đồng quốc tế cùng thúc đẩy thương mại và phát triển - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần thứ 15 ngày 7/10/2021. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị ngày 6/10, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất ba khuyến nghị quan trọng với UNCTAD. Thứ nhất, cần đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế nhằm kiểm soát dịch bệnh, nâng cao khả năng thích ứng và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Bộ trưởng kêu gọi cần bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng và sớm nhất, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chia sẻ vaccine cũng như hợp tác về công nghệ sản xuất vaccine.

Thứ hai, trong tương lai cần tăng cường các nỗ lực quốc tế để hỗ trợ nâng cao khả năng thích ứng của những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực tiểu vùng Mekong và đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Thứ ba, UNCTAD cần phát huy vai trò trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về đổi mới sáng tạo và số hóa nhằm tạo ra các động lực mới cho phát triển bền vững và tăng trưởng trên nền tảng công nghệ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi kinh tế, phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện bình thường mới, trên cơ sở khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ của UNCTAD và cộng đồng quốc tế trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước, chung tay cùng cộng đồng quốc tế để bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác