Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng

(VOV5) - Hai Bộ trưởng nhất trí việc hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai Bên trong thời gian tới cần bám sát theo các mục tiêu của Tuyên bố chung

Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng được tổ chức vào chiều 7/8 theo hình thức họp trực tuyến với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi.

Hai Bộ trưởng nhất trí việc hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai Bên trong thời gian tới cần bám sát theo các mục tiêu của Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 và Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN-Nhật Bản.

Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Về thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển công nghiệp lần thứ tư, hai Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực chung trong việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số mới và tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng phát triển do những thách thức mà COVID-19 đặt ra, hai Bộ trưởng cùng khẳng định lại cam kết thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời nhất trí ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại đa phương mà hai bên cùng tham gia.

Trong lĩnh vực năng lượng, hai Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống năng lượng có khả năng phục hồi với nguồn cung cấp năng lượng sạch và giá cả phải chăng, ổn định trong việc hỗ trợ các hoạt động kinh tế và cách thức tận dụng tất cả các nguồn năng lượng, công nghệ.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác