Xây dựng thương hiệu đặc sản vùng cho Na Mai Sơn

(VOV5) - Sản phẩm na Mai Sơn đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng của những người trồng na.

Ủy ban Nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Na Mai Sơn” và ngày hội nông sản năm 2018. Đây là dấu ấn quan trọng đối với những người trồng na ở huyện Mai Sơn bởi sản phẩm na Mai Sơn đã khẳng định được thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. 

Xây dựng thương hiệu đặc sản vùng cho Na Mai Sơn - ảnh 1

Sản phẩm Na Mai Sơn - Ảnh: Đức Anh/VOV5

Những năm 1990, cây na dai được đưa vào trồng tại huyện Mai Sơn, mới đầu chỉ có vài hộ trồng, nhờ đem lại hiệu quả kinh tế cao nên diện tích na ngày càng được mở rộng. Từ chỗ chỉ có vài ha đến nay huyện Mai Sơn đã có hơn 200ha na (tập trung chủ yếu ở xã Cò Nòi và thị trấn Hát Lót), nhiều hộ đã thu nhập vài trăm triệu đồng sau mỗi vụ na.

Từ năm 2004, cây na bắt đầu phát triển mạnh trên địa bàn huyện Mai Sơn và được khẳng định là loại cây ăn quả thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Sản phẩm quả na Mai Sơn mang đặc điểm đặc trưng là vỏ mềm, màu xanh, thịt màu trắng lại ít hạt, vị ngọt sắc, mùi thơm đặc biệt, được rất nhiều người dùng trong nước ưa chuộng; đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trồng na có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Xây dựng thương hiệu đặc sản vùng cho Na Mai Sơn - ảnh 2

Ông Lê Xuân Hòa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thanh Sơn - Ảnh: Đức Anh/VOV5

Ông Lê Xuân Hòa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thanh Sơn, xã Cò Nòi (Mai Sơn) cho biết: "Hợp tác xã Thanh Sơn của chúng tôi tính tới tháng 8/2018 đã có 56 thành viên, có 170 hecta đất, trong đó có 105 hecta trồng na, (và 56 ha đang cho thu hoạch). Đặc điểm của Na Mai Sơn là dai, ngọt tự nhiên. Đồng thời có tỉ lệ thu hồi là 68%, trọng lượng lớn, khi ăn có vị mát dịu. Na trồng trên địa bàn Mai Sơn thì có tỉ lệ Vitamin C rất cao, chiếm tới 58%, đó chính là một trong những lợi thế của Na Mai Sơn".

Xây dựng thương hiệu đặc sản vùng cho Na Mai Sơn - ảnh 3

Các giấy chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm na Mai Sơn - Ảnh: Đức Anh/VOV5

Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, Na Mai Sơn phát triển và trở thành giống Na đặc trưng ở huyện Mai Sơn. Để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, lãnh đạo huyện Mai Sơn đã tập trung tuyên truyền vận động thành lập các hợp tác xã trồng na, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đối với hợp tác xã về vốn, khoa học kỹ thuật, kiểm định chất lượng và xây dựng thương hiệu. Ngày 25/8, đặc sản Na Mai Sơn đã được công nhận nhãn hiệu chính thức và sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và nước ngoài. 

Xây dựng thương hiệu đặc sản vùng cho Na Mai Sơn - ảnh 4

Ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Mai Sơn - Ảnh: Đức Anh/VOV5

Ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Mai Sơn, cho biết: "Đặc biệt là khi được công nhận thương hiệu Na Mai Sơn, đã có những đơn vị đặt hàng xuất khẩu Na Mai Sơn sang Dubai và các nước châu Âu khác. Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ tăng cường khảo sát các thôn, xã, để tăng cường diện tích trồng na hơn nữa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Chúng tôi hiện nay đang mở rộng phát triển các hợp tác xã trồng na, thông qua hộ gia đình để đồng bộ tiêu chuẩn, chất lượng của Na Mai Sơn phù hợp với yêu cầu của thị trường".

Hiện nay, huyện Mai Sơn đang chính vụ thu hoạch na với tổng diện tích trên 200 ha. Đây là thời điểm mà những người trồng na mong chờ nhất trong năm để gặt hái thành quả lao động sản xuất của mình. Đặc biệt và vui mừng hơn nữa, sản phẩm na Mai Sơn đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng của những người trồng na trong toàn huyện, là niềm tự hào của người Mai Sơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác