(VOV5) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tháng I, mặt hàng cá ngừ có mức tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài cá ngừ, mặt hàng cá biển, cua ghẹ, giáp xác khác và chả cá surimi tiếp tục tăng khá ngay từ đầu năm 2013. Tuy nhiên, trong quý I, dự báo xuất khẩu thủy sản của VN chỉ đạt khoảng 1,15 tỷ USD, giảm 13% so với hơn 1,3 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính được các chuyên gia ngành thủy sản đưa ra là những khó khăn của năm cũ chưa thể khắc phục được, hoạt động sản xuất nguyên liệu và ổn định đầu ra cho các mặt hàng cá tra, tôm, mực bạch tuộc... là những trở ngại cho xuất khẩu thủy sản quý I năm nay.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết các doanh nghiệp duy trì các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... để tiếp tục tăng 10-15% giá trị XK hải sản của Việt Nam, nhóm hàng hải sản tiếp tục là niềm mong đợi bù đắp cho XK thủy sản nói chung trong quý đầu năm 2013./.