(VOV5) - Theo VASEP, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng trưởng tốt do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch và giá cả phù hợp.
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm nay đạt gần 37 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào quý I, xuất khẩu mặt hàng này sang EU chỉ tăng 11% nhưng sang quý II, kim ngạch đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong cơ cấu sản phẩm, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất, gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất.
Theo VASEP, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng trưởng tốt do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch và giá cả phù hợp. Chế biến, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam lại không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu.
Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 3 thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam lớn nhất EU, chiếm lần lượt 21%, 17% và 12%.