Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA

(VOV5) - iMseum VFA trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 1Vị trí Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội.

Đây là ứng dụng đa phương tiện (audio, text, ảnh chất lượng cao), được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon. Hơn cả một ứng dụng Thuyết minh tự động thông thường, iMuseum VFA còn có những tính năng vượt trội như cho phép xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm; đọc nội dung bài giới thiệu; xác định chính xác vị trí trưng bày hiện vật; xem sơ đồ hệ thống trưng bày; phân biệt các phòng đã, đang và chưa tham quan bằng màu sắc…

Bà Trần Thị Hương – PGĐ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Sản phẩm là cầu nối giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với công chúng, giúp cho công chúng có thể thăm quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại bảo tàng.Sản phẩm này rất dễ sử dụng, chúng ta chỉ có thể quét mã QR hoặc là sử dụng mã định danh của sản phẩm là có thể tương tác với sản phẩm và mang lại những trải nghiệm hết sức thú vị."

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 2Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
 Ứng dụng iMuseum VFA là kết quả của dự án xã hội hóa phối hợp giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS), xuất phát từ nhu cầu cải thiện chất lượng tham quan cho du khách, đồng thời nắm bắt được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng. 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 3

Đây cũng là bước cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc triển khai các hoạt động theo chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Bà Cai Thái Hoàng Uyên – Quản lý dự án imuseum VFA cho biết: "Hiện nay ứng dụng này chúng tôi mong muốn áp dụng không chỉ riêng ở bảo tàng mỹ thuật VN và trong tương lai mong muốn kết hợp với nhiều bảo tàng nữa để  công chúng trong và ngoài nước có thể khám phá được không chỉ mỹ thuật mà còn văn hóa lịch sử cũng như  là nghệ thuật của VN".
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 4

Chỉ với chiếc điện thoại di động hoặc máy tính bảng có kết nối internet và trả phí sử dụng ứng dụng 50.000 VNĐ/lượt, du khách có thể tự do khám phá 100 tác phẩm tiêu biểu trên hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Đặc biệt, thời lượng cho mỗi lần sử dụng lên đến 8 giờ, với 8 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Ý (trong thời gian tới sẽ bổ sung thêm tiếng Đức).

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 5

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, xây dựng nội dung và phát triển công nghệ, iMuseum VFA đã được đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2020. Dựa trên những phản hồi, những ý kiến đóng góp của khách tham quan và giới chuyên môn, ứng dụng iMuseum VFA đã từng bước hoàn thiện nội dung, nâng cao trải nghiệm người dùng và chính thức ra mắt vào ngày 22/4/2021.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 6Hình ảnh ứng dụng iMuseum trên điện thoại.

Sau khi trải nghiệm dịch vụ mới, chị Khánh Linh - một du khách tỏ ra khá hài lòng: "Đây là 1 ứng dụng rất là hữu ích, nó cung cấp rất là nhiều thông tin mà nó là thông tin chính thống đến từ bảo tàng nên có độ tin cậy. Và thứ 2 đó là tôi có thể sử dụng ứng dụng này ở mọi lúc mọi nơi có thể là ở nhà, thì tôi có thể mua vé thông qua ví điện tử để có thể sử dụng ngay tại nhà hay phục vụ công việc tại bất cứ đâu".

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMseum VFA - ảnh 7Mã QR truy cập vào ứng dụng.

iMuseum VFA được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho du khách trong quá trình khám phá, tìm hiểu Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, góp phần lan tỏa tình yêu nghệ thuật đối với công chúng và thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, là những minh chứng sinh động cho dòng chảy phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời Tiền-Sơ sử đến ngày nay, trong đó có 9 Bảo vật Quốc gia. 

Phản hồi

Các tin/bài khác