Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang

(VOV5) - Nhân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tại xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình đã tổ chức giao lưu bóng đá nữ các dân tộc thiểu số lần thứ nhất.

Tham gia giao lưu có gần 100 vận động viên đến từ 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 1

Năm 2022, lần đầu tiên huyện Lâm Bình đưa các đội bóng đá nữ mặc trang phục dân tộc thi đấu giao hữu trở thành một trong các sản phẩm du lịch phục vụ du khách khi đến với đia phương.

Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 2

Từ một huyện nghèo thuần nông, Lâm Bình đã lấy du lịch làm mũi nhọn để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân. Các sản phẩm du lịch truyền thống như: Du lịch sinh thái, trải nghiệm lòng hồ Lâm Bình – Na Hang; Lễ hội Lồng Tông của đồng bào Tày, Lễ Nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn, Lễ cấp sắc của đồng bào Dao; các tuyến đi bộ xuyên rừng, ngắm hàng trăm cây gỗ nghiến ngàn năm tuổi; Khám phá hang động, thác nước cùng nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc của các dân tộc.

Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 3

Ông Ma Công Khâm – Chủ tịch xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, cho biết: “Nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể các cấp trong tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tham gia phong trào, để góp phần quảng bá hình ảnh phụ nữ Lâm Bình gắn với việc phát triển du lịch. Đây là sản phẩm du lịch cho du khách trải nghiệm khi đến Lâm Bình.”

Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 4
Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 5
Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 6

Từ những công việc hàng ngày bên khung dệt thổ cẩm, làm bánh trứng kiến, bánh dày hay đan mây tre… các cô thôn nữ bỗng trở thành những cầu thủ trong trang phục dân tộc đầy nữ tính song cũng tranh bóng quyết liệt, đánh đầu…chẳng kém các đấng mày râu. Không khí trên sân luôn sôi động từ sự cổ vũ nhiệt tình của du khách cùng bà con đia phương khiến một vùng non nước hữu tình trở nên sống động những ngày lễ hội.

Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 7
Bóng đá nữ dân tộc – Nét độc đáo của du lịch Lâm Bình, Tuyên Quang - ảnh 8

Nhiếp ảnh gia Tạ Thắng đến từ Hà Nội chia sẻ: "Trong chuyến du lịch khám phá vẻ đẹp của huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, ngày 2/5/2022 tôi đặc biệt ấn tượng khi được chứng kiến "Giao lưu bóng đá nữ các dân tộc lần Thứ Nhất xã Thượng Lâm". Nổi bật là vẻ đẹp của các thiếu nữ rực rỡ sắc màu váy áo không phải để uyển chuyển trong nhịp đi lên nương hay nhẹ nhàng, xúng xính dưới nếp nhà sàn, mà rất mạnh mẽ, quả cảm, nhiệt huyết trong mỗi đường bóng giao tranh. Đây là lần thứ nhất tổ chức bóng đá nữ, nhưng nhiều cầu thủ nữ đã có những cảm giác bóng rất tinh tường, những bước rướn, rê bóng thật khéo làm bật lên những tiếng reo hò âm vang rừng núi Thượng Lâm.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác