Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống

(VOV5) - VOV.VN - Các bạn nhỏ được tự tay làm những món đồ chơi truyền thống trong dịp tết Trung thu như đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, phỗng đất ...

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 1

Tết Trung thu năm 2020 được khởi động tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với chủ đề “Người giữ lửa Trung thu” diễn ra trong 2 ngày (26, 27/9/2020) với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú.

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 2

Chương tình nhằm "Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi" - những người đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo thời gian, vừa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, đồng thời giới thiệu di sản văn hóa đất nước tới du khách trong nước và bạn bè quốc tế. 

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 3

"Người giữ lửa Trung thu" gồm nhiều hoạt động phong phú, là cơ hội để các em nhỏ tiếp xúc với những món đồ chơi truyền thống, tìm hiểu và yêu mến nó. 

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 4

Đến đây, các em nhỏ sẽ được nghe kể chuyện về Tết Trung thu, được các nghệ nhân hướng dẫn làm nhiều món đồ chơi truyền thống, như: Đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi...

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 5

Ngoài ra, các em nhỏ còn được khám phá Tết trông trăng thông qua việc bày mâm cỗ Trung Thu, cắt tỉa hoa quả, trải nghiệm làm bánh dẻo, làm cốm Vòng.

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 6

Cũng trong dịp này, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn được tái hiện trong sự kiện Trung thu 2020 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam như chơi chuyền, ô ăn quan, rải ranh, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ném lon, ném vòng…

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 7

Trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu giúp các em hiểu và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc. 

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 8

Bên cạnh đó, trong các hoạt động trải nghiệm, ông bà, cha mẹ, khách tham quan có thể đồng hành cùng các em nhỏ, thắt chặt sợi dây gắn kết gia đình, cùng vui Trung thu. 

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 9

Chị Đinh Thị Liên, Đống Đa chia sẻ: "Gia đình tôi đã dành thời gian đưa con trai đến vui Tết Trung thu cùng các bạn tại Bảo tàng Dân tộc học. Đây là họat động bổ ích để các con có thể vừa chơi, vừa tìm hiểu về những món đồ truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, phỗng đất,...và ý nghĩa ngày Tết Trung thu". 

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 10


Những hoạt động trải nghiệm này cũng đem lại ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nghệ nhân phát triển sản phẩm, gắn bó với nghề và chủ động bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

 Các em nhỏ thích thú trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu truyền thống - ảnh 11

Với những nỗ lực của Bảo tàng Dân tộc học cùng với sự đồng hành của các nghệ nhân dân gian, chương trình Trung thu năm nay đã mang đến nhiều trải nghiệm đặc biệt ý nghĩa cho các em nhỏ./.

Phản hồi

Các tin/bài khác