Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập

(VOV5) - Hàng trăm tác phẩm với đủ sắc màu ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam của 25 nữ tác giả ở mọi lứa tuổi...

Một cuộc triển lãm đánh dấu 31 năm thành lập “Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh nữ Hải Âu” mới đây được diễn ra dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là một sự kiện đặc biệt và ấn tượng với CLB, bởi lần này các thành viên được tương tác với khán giả thông qua mạng internet. Hàng trăm tác phẩm với đủ sắc màu ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam của 25 nữ tác giả ở mọi lứa tuổi đã và đang công tác trên mọi lĩnh vực khác nhau.

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 1Nghệ sĩ nhiếp ảnh Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu. Ảnh: CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu

 Thành lập từ năm 1990, với sáng kiến của nữ nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Đào Hoa Nữ cùng những thành viên tên tuổi là nòng cốt lúc bấy giờ như Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Sin, Thi Thơ, Hồng Nga, Đỗ Ngọc, Nguyễn Kim Thanh, Lý Thị Thuận... những tác phẩm ảnh của các chị có mặt ở hầu hết các trang báo, tạp chí của Trung ương và địa phương, tạo nên diện mạo ban đầu để hình thành và lớn mạnh một thương hiệu duy nhất ở Việt Nam – Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu.

Để duy trì hoạt động và phát triển trong điều kiện không được bao cấp kinh phí, CLB đã gặp nhiều khó khăn. Ai cũng biết, để có những bức ảnh đẹp phải đi khắp mọi nơi, những chuyến đi sáng tác ở các tỉnh xa như miền núi phía Bắc, miền Trung, hay miền Tây Nam bộ và cả ở nước ngoài, các chị em trong CLB đều phải tự túc kinh phí. Nếu không có niềm đam mê cháy bỏng, không có sự ủng hộ của gia đình cùng sự đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của tất cả các thành viên, chắc họ không thể có được những cống hiến cho xã hội và cộng đồng trong suốt 31 năm qua. Một điều mà các thành viên CLB luôn đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động là sự tri ân dành cho Nhà Văn hóa Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, nơi đùm bọc, chở che.

Hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp là bộ môn nghệ thuật hao tốn tiền bạc và đòi hỏi về sức khỏe. Một bộ máy ảnh kèm ống kính các loại và phụ kiện để tác nghiệp nặng gần chục ký mang trên người, khi tác nghiệp phải di chuyển nhiều với địa hình phức tạp, nam giới còn gặp không ít trở ngại huống hồ đối với phụ nữ. Vậy mà suốt 31 năm qua, các chị trong CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu đã thực hiện hàng trăm chuyến sáng tác trong và ngoài nước. Ngoài niềm đam mê, các tác giả nữ thường giàu cảm xúc, hơn nữa với bề dày kinh nghiệm, bằng góc nhìn tinh tế, các chị đã đóng góp vào kho tàng nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam với hàng ngàn tác phẩm ảnh nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần gìn giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Là CLB nhiếp ảnh nữ đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, 25 thành viên là tập hợp của những trái tim cùng chung nhịp đập. Họ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau về chuyên môn để có thêm nhiều tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh, triển lãm trong nước và quốc tế. Một con số thật ấn tượng mà các NSNA chân yếu tay mềm đoạt được khiến đấng mày râu phải ngỡ ngàng: tham gia 110 cuộc triển lãm với 835 giải thưởng trong nước và quốc tế. Với bề dày thành tích đã đạt được, trong số 25 thành viên CLB, hiện đã có 17 thành viên được phong tước hiệu A.VAPA (NSNA Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam); 07 thành viên được phong tước hiệu E.VAPA (NSNA Xuất sắc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam); 01 thành viên được phong tước hiệu Hon.VAPA (NSNA Danh dự Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN); 02 thành viên được phong tước hiệu ES.VAPA (NSNA có Cống hiến Xuất sắc); 10 thành viên được phong tước hiệu A.FIAP (NSNA Quốc tế); 06  thành viên được phong tước hiệu E.FIAP (NSNA Quốc tế Xuất sắc).

31 năm qua không chỉ là một chặng đường cho sự phát triển, mà là kết quả từ hàng trăm chặng đường sáng tạo nghệ thuật, là kết quả của sự trau dồi, tinh thần trách nhiệm cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ. Các chị em trong CLB đã từng tổ chức đi sáng tác xuyên Việt bằng xe gắn máy, bốn lần tổ chức triển lãm ảnh tại Hà Nội. Đặc biệt đã tổ chức triển lãm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhân lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ngoài ra, CLB còn tổ chức triễn lãm tại Hà Giang, Huế, Hội An… Đặc biệt tham gia triển lãm ảnh tại Nhật Bản. Nhiều thành viên CLB còn tham gia các triển lãm quốc tế tại Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc…Trong số 25 thành viên, hầu hết các chị đều là Hội viên Hội NSNA Việt Nam, Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Thế giới, trong đó có những tên tuổi có những cống hiến xuất sắc cho nền nghệ thuật nhiếp ảnh như: Nghệ sỹ E.FIAP Đào Hoa Nữ, E.FIAP Nguyễn Hồng Nga, E.FIAP Thi Thơ, E.FIAP Nguyễn Thị Thu…

Nhắc đến CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu, nhiều người đều đánh giá cao giá trị nội dung và nghệ thuật  tác phẩm của các nữ nghệ sỹ, được thể hiện với sắc độ đen trắng. Đây là điều đặc biệt và CLB luôn duy trì triển lãm thường niên, ra mắt công chúng cuốn sách ảnh đen trắng nhân ngày sinh nhật CLB, để ghi dấu kết quả quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật trong năm. Ngoài việc duy trì, củng cố hoạt động nhiếp ảnh, xây dựng một sân chơi lành mạnh, giúp nhau nâng cao về chuyên môn, khả năng sáng tác, các thành viên còn thể hiện trách nhiệm đối với xã hội thông qua các hoạt động của CLB.

Đánh giá về “CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu”, Ông Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh - khẳng định: “Không thể phủ nhận những thành tích to lớn của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu trong sự nghiệp phát triển Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Trong suốt 31 năm qua, bằng những cống hiến của mình, các thành viên CLB Hải Âu đã và đang lan tỏa niềm đam mê nhiếp ảnh, tình yêu thiên nhiên, đất nước và cuộc sống con người trên khắp mọi miền đất nước bằng những hình ảnh chân thực mang tính nghệ thuật cao. Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào có một tập thể nữ xuất sắc, đóng góp một phần không nhỏ cho quá trình phát triển văn hóa nghệ thuật của thành phố và cho sự nghiệp phát triển nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam”.

Sau đây là những bức ảnh từ các thành viên CLB Nhiếp ảnh Hải Âu:
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 2Giành lại sự sống. Ảnh: Kim Thanh
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 3Ánh sáng Đức tin. Ảnh: Hồng Lân
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 4Ngày mới. Ảnh: Kim Chi
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 5Muối hòn khói. Ảnh: Hồng Nga
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 6Đường về. Ảnh: Thi Thơ
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 7Sài Gòn ngày hội lớn. Ảnh: Kim Chi
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 8Thác Snoquamie (Washington). Ảnh: Tố Anh
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 9Cuộc sống trên cao nguyên đá. Ảnh: Nguyễn Thị Sin
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 10Hoàng hôn rực rỡ. Ảnh: Thu Ba
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 11Ngày rằm. Ảnh: Vân Tùng
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 12Sau vụ mùa. Ảnh: Đào Hoa Nữ
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 13Vá lưới. Ảnh: Kim Liên
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu – Những trái tim cùng nhịp đập - ảnh 14Tình mẹ. Ảnh: An Dung

Kỳ Nam

Ảnh: CLB Nhiếp ảnh Hải Âu


Phản hồi

Các tin/bài khác