Chả tôm Thanh Hóa – nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt

(VOV5) - Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa, người ta nhắc ngay đến món nem chua nổi tiếng, nhưng có lẽ ít người nghe qua món chả tôm độc đáo.

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa, người ta nhắc ngay đến món nem chua nổi tiếng, nhưng có lẽ ít người nghe qua món chả tôm độc đáo. Thật chẳng ngoa khi nói rằng chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ.

Bà Lê Thị Thật ở thành phố Thanh Hóa hóm hỉnh:

“Nhà tôi chuyên bán chả tôm

Quanh năm ngày tháng chỉ ôm chợ nghề”

Quán chả tôm bà Thật có địa chỉ ở số 09, Phố Lê Thị Hoa, TP Thanh Hóa là một trong những quán chả tôm nổi tiếng được nhiều người biết đến. Chả tôm ở đây có vị thơm ngon rất riêng, ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chả tôm Thanh Hóa – nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt - ảnh 1Ảnh: Báo Thanh Hóa

Người xứ Thanh dù có đi đâu cũng vẫn luôn nhớ đến món quà vặt ngon nức tiếng này. “Chả tôm bà Thật là một trong những nơi nổi tiếng nhất Thanh Hóa. Khi tìm về đây thì họ sẽ đến đây đầu tiên để ăn chả tôm tại thành phố Thanh Hóa.”

“Bọn em về chơi có một ngày thôi bọn em vẫn phải qua đây ăn", khách hàng cho biết.

Theo bà Thật, món chả tôm đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc chế biến. Nguyên liệu gồm có tôm biển thật tươi, thịt ba chỉ, hành khô. Tất cả đem xay nhỏ. Để chả có màu đẹp mắt, hấp dẫn thì trộn thêm gấc hoặc màu hạt điều vào phần nhân. Phần vỏ của chả tôm được làm từ bánh phở, loại bánh hơi dày và dai để khi cuốn chả không bị rách.

Chả tôm Thanh Hóa – nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt - ảnh 2Để chả tôm có màu đẹp mắt thì trộn thêm gấc hoặc màu hạt điều vào nhân. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Công đoạn cuộn chả đòi hỏi người làm phải thật nhanh tay, khéo léo, rải nhân đều rồi cuốn lại. Lúc cuốn phải thật nhẹ tay nhưng vẫn phải đảm bảo chả được cuộn thật chắc và đều hai bên để khi nướng được chín đều.

Người nướng phải quạt và lật liên tục cho miếng chả chín đều và không bị cháy. Khi chín chả có màu vàng đỏ, mùi thơm ngào ngạt, vỏ bên ngoài xém nhẹ.

Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng và được ăn kèm với rau sống, chấm với loại nước chấm pha có vị chua cay, ngọt cùng dưa góp.

Chả tôm Thanh Hóa – nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt - ảnh 3Chả tôm nên ăn khi nóng kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Không phải ngẫu nhiên chả tôm Thanh Hóa lại được xem là đặc sản nổi tiếng. Vì vậy, nếu có dịp về Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác