Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm”

(VOV5) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước non Vạn dặm” do đạo diễn Triệu Trung Kiên chuyển thể từ tiểu thuyết Nợ nước non của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

          Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ vượt trùng khơi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nợ nước non” - phần 1 bộ sử thi nghệ thuật “Nước non vạn dặm” do đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên chuyển thể từ tiểu thuyết Nợ nước non của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã diễn ra tối ngày 19 và 20 tháng 5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân cùng nhiều đồng chỉ lãnh đạo đảng nhà nước đã tới tham dự buổi công diễn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 2
          Kịch bản văn học của PGS, TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ được nghệ sỹ Hoàng Song Việt chuyển thể sang loại hình cải lương, bài chòi, dân ca Nam Bộ và nghệ sỹ Lê Thanh phong chuyển một phần sang dân ca ví giặm xứ Nghệ. Cùng kịch bản văn học này, tác giả Nguyễn Thế Kỷ còn cho ra mắt công chúng tiểu thuyết tập 1 "Nợ nước non" trong bộ tiểu thuyết sử thi "Nước non vạn dặm".
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 3

          Không dừng ở việc tái hiện lại lịch sử, “Nước non vạn dặm” là một góc nhìn mới cho công chúng hiểu rõ hơn và sinh động hơn về thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài những nhân vật lịch sử có thật, vở kịch còn xuất hiện thêm một số nhân vật khác, để làm nổi bật hơn phẩm chất cách mạng, quyết tâm, sự hy sinh của Người dành cho dân tộc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 4
          Vở kịch không chỉ khắc họa những ký ức lịch sử, xã hội, mà đi sâu luận giải những yếu tố văn hóa, tư tưởng, xã hội đã hun đúc, rèn giũa nên Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Văn Ba, để Người có chuyến đi lịch sử vạn dặm từ quê nhà Nghệ An đến bến cảng Sài Gòn, từ đó vượt trùng khơi cứu nước ngày 5-6-1911. Về góc tiếp cận để sáng tác tác phẩm, tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết mặc dù đã có nhiều vở diễn về cuộc đời cách mạng của Bác, nhưng Nước non vạn dặm là vở kịch đầu tiên về thời thiếu niên và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 5
          Với nhiều phân đoạn hay, dẫn dắt người xem đến với cuộc sống vừa dung dị, gần gũi vừa chứa chan tình cảm yêu thương của gia đình, cha mẹ với Nguyễn Sinh Cung, những biến chuyển, cao trào trong cuộc sống, xã hội thời bấy giờ. Ấn tượng về tiếng gọi mẹ khi mẹ qua đời của cậu bé Nguyễn Sinh Cung hay phút biệt ly giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành là những phân cảnh khiến người xem thật sự xúc động.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi công diễn tác phẩm sân khấu “Nước Non Vạn dặm” - ảnh 6
          Dự kiến, sau đợt công diễn tại Hà Nội, vở diễn ''Nợ nước non’’ sẽ đến với khán giả phía Nam vào dịp Quốc khánh 2/9./.

Phản hồi

Các tin/bài khác