Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2021

(VOV5) - Lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan mới diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Chủ nhật vừa qua (12/9/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan đặt tại Đại sứ quán. Đây là nỗ lực lớn của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hà Lan sau thời gian phải tổ chức dạy và học trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Lớp học đã bước sang năm thứ 5 và trở thành một gia đình ấm áp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2021 - ảnh 1Đại sứ Phạm Việt Anh cùng phu nhân và các giảng viên tình nguyện, các học viên nhỏ tuổi cùng các vị phụ huynh chụp ảnh lưu niệm trong lễ khai giảng.

Buổi lễ khai giảng nhỏ gọn, tuân thủ các quy định phòng dịch mà không kém phần ấm áp với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cùng phu nhân và các giảng viên tình nguyện, các học viên nhỏ tuổi cùng các vị phụ huynh. Đại sứ đã nói chuyện thân mật với các cháu bằng tiếng Việt, với các gia đình Việt tại vùng La Haye về kinh nghiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xóa nạn mù chữ tại Việt Nam ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Đại sứ cảm ơn những giáo viên tình nguyện từ Đại sứ quán và trong cộng đồng đang chung tay góp phần gìn giữ tiếng Việt cho các cháu, nhưng cũng chia sẻ kinh nghiệm, bày cách làm và động viên bà con tích cực giao tiếp, sử dụng tiếng Việt trong gia đình để dạy và nuôi dưỡng ngôn ngữ Việt cho các cháu và các chàng rể Hà Lan khao khát muốn nói chuyện với người thân đàng ngoại tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Phạm Việt Anh, gìn giữ và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng khoảng 20 nghìn người Việt tại Hà Lan và các thế hệ con cháu cùng các chàng rể Hà Lan… là một ưu tiên lớn của Đại sứ quán ta tại Hà Lan nhiều năm qua. Đại sứ quán trực tiếp mở hai lớp tiếng Việt gần trụ sở với mục đích gìn giữ và phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ làm cầu nối quan trọng kết nối những người con Việt tại Hà Lan với quê hương. Và thật xúc động khi đã có những đại sứ và nhân viên sứ quán trực tiếp đứng lớp truyền đạt những nét đẹp của tiếng Việt cho các học viên.

“Trước tôi là Đại sứ Ngô Thị Hòa đã trực tiếp đứng lớp những buổi đầu tiên bà con cũng rất ghi nhận và trân trọng; và hiện giờ có phu nhân một cán bộ trong sứ quán cũng tham gia giảng dạy. Ngoài ra có nhiều lớp tiếng Việt tại các địa phương. Chúng tôi cũng mong muốn khi Hội người Việt đi vào hoạt động thì sẽ trao đổi chia sẻ các kinh nghiệm tổ chức, phương pháp dạy và học, huy động thêm các nguồn lực cho các lớp tiếng Việt. Đặc biệt vừa rồi lúc dịch bệnh chúng tôi cũng tự hào xoay xở và duy trì lớp tiếng Việt trực tuyến. Và cũng rất thành công là các cháu rất phấn khởi hoặc bố mẹ các cháu là những người không sõi tiếng Việt ví dụ người Hà Lan thì cùng tham gia học cùng các cháu để có thể nói được,” Đại sứ Phạm Việt Anh chia sẻ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2021 - ảnh 2Buổi lễ khai giảng nhỏ gọn mà không kém phần ấm áp. 

Đại diện các gia đình có con em tham dự lớp học bày tỏ xúc động, cảm ơn Đại sứ quán đã quan tâm tới con em kiều bào, khẳng định sẽ phối hợp với lớp học để hỗ trợ con em học tập. Nhiều em khi mới bước vào lớp chưa biết đọc, viết tiếng Việt, nay có thể đánh vần, phát âm đúng và hát bài hát Việt.

Đại sứ Phạm Việt Anh cũng bày tỏ mong muốn bà con kết nối cộng đồng rộng rãi hơn, chia sẻ và học tập kinh nghiệm các lớp tiếng Việt đã hoạt động lâu năm tại Hà Lan để nhân rộng mô hình học tiếng Việt, kết hợp tham khảo các chương trình dạy tiếng Việt trên mạng để duy trì tiếng Việt cho thế hệ tương lai cũng như người thân là người Hà Lan./.

Tin, ảnh: PV VOV tại Paris

Phản hồi

Các tin/bài khác