Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng

(VOV5) - Triển lãm tranh với chủ đề “Dân gian trong Gen Z” mang đến một góc nhìn mới mẻ và đầy sáng tạo về văn hóa dân gian Việt Nam. 
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 1Mới đây, Triển lãm tranh với chủ đề “Dân gian trong Gen Z” khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám mang đến một góc nhìn mới mẻ và đầy sáng tạo về văn hóa dân gian Việt Nam. Ảnh: Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 2Triển lãm do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp cùng doanh nghiệp sáng tạo TiredCity tổ chức.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 3Triển lãm được trưng bày trong không gian yên bình, mang đậm nét truyền thống của Việt Nam.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 4Triển lãm trưng bày 39 tranh minh họa sáng tạo của các họa sĩ là những người trẻ (Gen Z) sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997-2012.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 5
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 6Thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, các nghệ sĩ trẻ đã khéo léo truyền tải và tôn vinh nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam trong tranh Đông Hồ, nghệ thuật Hát Bội và các câu vè đồng dao gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 7
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 8
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 9Loạt tác phẩm được lấy nguồn cảm hứng từ các nhân vật trong nghệ thuật Tuồng và Hát Bội của họa sĩ Phương Vy (nghệ danh Vei Vei, sinh năm 2000) tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 và hiện đang là một designer kiêm họa sĩ tự do.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 10Những câu vè, đồng dao được phác họa trong tranh của thế hệ Gen Z. (Trong ảnh: “Nắm xôi nuốt trẻ lên mười” (trái), “Con gà, be rượu nuốt người lao đao” (phải).)
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 11Ảnh: thethaovanhoa.vn
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 12Triển lãm thu hút nhiều người dân cùng du khách quốc tế tới thưởng lãm. Đây là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống.
Gen Z mang góc nhìn mới về tranh dân gian đến công chúng - ảnh 13Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến hết ngày 31/7/2024, tại Khu trải nghiệm, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Phản hồi

Các tin/bài khác