Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy

(VOV5) -Triển lãm mang tên Soul Energy (Năng lượng linh hồn) của họa sĩ người Việt Henry Lê diễn ra từ ngày 2-12/10/2021 tại Arsenale Nord, Venice, Italy.

Lần đầu tiên tại Italy, Arsenale Nord - Venice tổ chức triển lãm cá nhân mang tên Soul Energy của nghệ sĩ Việt Nam Henry Le. Sự kiện này diễn ra song song với triển lãm các tác phẩm lọt vào Vòng chung kết Giải thưởng Nghệ thuật Laguna lần thứ 14 và 15.

Chương trình triển lãm do nữ giám tuyển Chiara Canali phụ trách, được quảng bá bởi MoCA Italia và Arte Laguna Studio, giới thiệu khoảng 40 bức tranh khổ lớn và tác phẩm điêu khắc bằng sắt có kích thước như người thật.

Henry Lê tên thật là Lê Hữu Hiếu. Anh là một nghệ sĩ thị giác đang sống và làm việc tại Hà Nội. Lê Hữu Hiếu từng làm kiến trúc hơn 10 năm sau đó mới chuyển hẳn sang làm một nghệ sĩ thị giác 10 năm nay.

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 1Họa sĩ Henry Lê.

Họa sĩ trẻ này đã có những thành tích đáng nể trong hội họa: Trưng bày triển lãm cá nhân: “Mặc” năm 2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; tham gia Triển lãm mỹ thuật toàn quốc tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia năm 2015; năm 2016 anh đã tham dự Art Basel Miami cùng triển lãm Contemporary Art Projects USA; năm 2017 anh tham gia Florence Biennale lần thứ XI tại Fortezza da Basso – Florence, Italy.

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 2Giám tuyển Chiara Canali (ngoài cùng bên trái).

Giám tuyển Chiara Canali nhận xét: Tác phẩm của Henry Lê mang trong mình sự độc đáo và tính tự chủ mạnh mẽ, giúp anh thể hiện một cách đột phá tính biểu cảm và các khái niệm đầy tính bản sắc. Nghệ thuật đối với Henry Lê không chỉ là sự giải phóng năng lượng và khao khát mà còn thể hiện ở việc tìm tòi chất liệu sáng tác mới mẻ.

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 3Vận chuyển tác phẩm đến nơi trưng bày.

Thật may mắn, trong suốt hành trình sáng tạo của mình, anh đã luôn tìm kiếm được chất liệu sáng tác phù hợp, và anh cũng thành thật chia sẻ đó là cơ duyên, kĩ năng và mắt nhìn mà quãng thời gian làm kiến trúc sư đã cung cấp cho anh. Do đó, Henry thích thú với những trải nghiệm chất liệu thực tế và không ngừng tìm kiếm những chất liệu độc đáo và cá biệt.

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 4Du khách xếp hàng và xem triển lãm miễn phí.

Chương trình triển lãm mang tên Soul Energy đề cập tới năng lượng lan tỏa trong tâm hồn Henry Lê, yếu tố then chốt cho phép anh đưa thế giới nội tâm của mình vào các tác phẩm nghệ thuật, thổi vào chúng những nhịp điệu, những cuộc đời riêng.

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 5
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 6

The Humans (Nhân loại) là tổ hợp tranh và tạo hình điêu khắc bằng sắt với những khung xương đại diện cho người lao động phi nhân cách hóa, hiện ra như hóa thân của những “linh hồn” thoát ra ngoài thân xác, những luồng năng lượng thuần khiết.

 Năng lượng và sức mạnh được truyền tải tới những hình vẽ, những tác phẩm điêu khắc một cách sống động nhờ sự nhạy cảm mãnh liệt của phương Đông, được tái hiện tại đây, nơi giao hòa giữa kinh nghiệm nghệ thuật, rung cảm đạo đức và mỹ học.

 Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm Năng lượng linh hồn:

Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 7
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 8
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 9
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 10
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 11
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 12
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 13
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 14
Henry Lê – Họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm cá nhân tại Italy - ảnh 15

Phản hồi

Các tin/bài khác