Kỷ niệm Quốc khánh và họp Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan

(VOV5) - Ngày 11/9/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 76 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. 

Buổi lễ được tổ chức nhỏ gọn do bối cảnh dịch bệnh nhưng không kém phần ý nghĩa khi kết hợp cuộc họp Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan, đề ra kế hoạch và định hướng để sớm tổ chức Đại hội lần đầu tiên của Hội vào cuối năm nay.

Kỷ niệm Quốc khánh và họp Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan - ảnh 1Các đại biểu dự lễ kỷ niệm Quốc khánh và họp BCH lâm thời Hội người VN tại Hà Lan.Ảnh: ĐSQ VN tại Hà Lan

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc với thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử năm 1945, mang lại độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam. Đại sứ đã cập nhật những thành tựu đáng tự hào trong bảo vệ và xây dựng đất nước, đồng thời cũng thông tin vắn tắt về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và quyết tâm, nỗ lực của cả nước trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đại sứ Phạm Việt Anh cũng điểm qua mối quan hệ tốt đẹp và ngày càng phát triển của Việt Nam với Hà Lan, đặc biệt là sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Hà Lan đối với Việt Nam cả trong thời kỳ kháng chiến và trong hòa bình. Mới đây, năm 2020, mặc dù còn vất vả chống dịch, Hà Lan đã tài trợ 2 triệu euro giúp khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt tại miền Trung. Năm nay, Cộng đồng doanh nhân Hà Lan tại Việt Nam quyên góp hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 1,5 triệu euro để cùng Việt Nam chống Covid. Đây là điều kiện rất thuận lợi đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan thúc đẩy và phát huy sức mạnh và tinh thần đoàn kết tại nước bạn.

Sau phần nghi lễ kỷ niệm Quốc khánh, Ban chấp hành Lâm thời Hội người Việt tại Hà Lan đã tiến hành buổi họp đầu tiên với Lãnh đạo Đại sứ quán để bàn về những định hướng lớn, như vận động thành lập các chi hội, hội đoàn rộng khắp toàn quốc, tiến đến Đại hội Hội Người Việt Nam tại Hà Lan cũng như kế hoạch hoạt động lớn từ nay đến Tết âm lịch. Đại sứ Phạm Việt Anh nhấn mạnh Đại sứ quán đặc biệt ưu tiên việc đoàn kết và thống nhất các tổ chức người Việt hiện còn nhỏ lẻ tại các địa phương trong một Hội người Việt Nam trên toàn đất nước Hà Lan, đại diện và phát huy mạnh mẽ sức mạnh của cộng đồng hiện có khoảng 20 nghìn người Việt tại nước bạn.

Kỷ niệm Quốc khánh và họp Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan - ảnh 2Họp Ban chấp hành lâm thời hội người VN tại Hà Lan. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh nhấn mạnh những mục tiêu lớn mà Hội người Việt Nam tại Hà Lan phải đặt trọng tâm khi đi vào hoạt động chính thức.

“Hội là tổ chức đoàn kết, liên kết tất cả người Việt Nam sinh sống tại Hà Lan, trước hết để đoàn kết bà con, hỗ trợ bà con. Thứ hai lớn lao hơn là phải tổ chức các hoạt động gìn giữ bản sắc dân tộc Việt, quảng bá những nét đẹp của Việt Nam, về văn hóa, trang phục truyền thống, ẩm thực, hay kết hợp doanh nghiệp Việt tại Hà Lan để đưa hàng hóa Việt Nam đến với bà con và người dân Hà Lan và châu Âu. Thứ ba là dạy tiếng Việt cho cộng đồng, Đại sứ quán đã mở hai lớp tiếng Việt và trước tôi là Đại sứ Ngô Thị Hòa đã trực tiếp đứng lớp những buổi đầu tiên bà con cũng rất ghi nhận và trân trọng. Ngoài ra có nhiều lớp tiếng Việt tại các địa phương. Chúng tôi cũng mong muốn khi Hội người Việt đi vào hoạt động thì sẽ trao đổi chia sẻ các kinh nghiệm tổ chức, phương pháp dạy và học, huy động thêm các nguồn lực cho các lớp tiếng Việt”, Đại sứ cho biết.
Kỷ niệm Quốc khánh và họp Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hà Lan - ảnh 3ĐSQ và bà con người Việt tại Hà Lan dâng hương và thăm quan không gian Hồ Chí Minh - Phòng truyền thống. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng mở thêm không gian Hồ Chí Minh trong Phòng Truyền thống. Sau Lễ dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ và Bác Hồ, Đại sứ Phạm Việt Anh đã giới thiệu phiên bản đôi dép Bác Hồ được làm đúng theo hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số tác phẩm của Bác cũng như sách viết về Bác Hồ./.

Quang Dũng/ PV VOV tại Paris

Phản hồi

Các tin/bài khác