Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên

(VOV5) - Hội thi “Vua Gà” đã được huyện Tiên Yên tổ chức trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Đây là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 diễn ra từ 23 đến hết 27/8.

Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 1Hội thi "Vua gà" Tiên Yên là sự kiện có một không hai tại vùng đất ngã ba biên giới Đông Bắc, Quảng Ninh. Sự kiện nhằm khuyến khích người dân nuôi và bảo tồn giống gà bản địa Tiên Yên.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 2Năm nay, Hội thi được tổ chức tại làng văn hóa dân tộc Tày, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ nơi được coi là cái nôi bảo tồn và phát triển gà Tiên Yên.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 3Hội thi có 20 đội đến từ các HTX, trang trại chăn nuôi gà được cấp chứng nhận nhãn hiệu "Gà Tiên Yên". Đây là hội thi có quy mô và số lượng gà tham dự lớn nhất từ trước đến nay.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 4Vua gà Tiên Yên phải đạt các tiêu chí rất khắt khe. Tuổi đời từ 7 tháng trở lên có trọng lượng từ 3-3,8kg; mào cờ dựng và đỏ tươi, nhiều răng cưa nhỏ và đều; mỏ đỏ tươi đặc biệt ở cuống mỏ và hai bên có chùm lông râu đặc trưng riêng có của giống gà Tiên Yên bản địa.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 5Ngoài "vua gà" Tiên Yên, nét mới của cuộc thi là có thêm các danh hiệu mới như đôi gà đẹp, gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp và đặc biệt là danh hiệu "hoa hậu" gà Tiên Yên. Đây là một trong những nội dung hấp dẫn và được chờ đợi nhất cuộc thi.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 6Cựa gà, một trong những tiêu chí khắt khe để lựa chọn "Vua gà" Tiên Yên. Gà trống phải có chân màu vàng, cựa từ 0,5 tới 1,5 cm.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 7Bộ lông đuôi gà sạch, óng ả, dài trên 30 cm, cong đẹp.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 8Để có được những cô, cậu gà chất lượng đi thi, ngoài chăn thả tự nhiên, đảm bảo dinh dưỡng, các cơ sở chăn nuôi cũng có cách chăm sóc đặc biệt như cho gà nghe nhạc, ngủ cây...
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 9Đôi gà đẹp nhất hội thi của cơ sở chăn nuôi, HTX ươm giống cây Lâm nghiệp, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 10Hoa hậu gà năm nay là "cô" gà của đội Đại Dực 1 (xã Đại Dực)
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 11Danh hiệu "vua gà" thuộc về cơ sở chăn nuôi xã Điền Xá, huyện Tiên Yên
Lần đầu tiên tổ chức Hoa hậu gà Tiên Yên - ảnh 12Bên cạnh cuộc thi "Vua gà", còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút nhiều người dân và du khách tham gia.


 

Phản hồi

Các tin/bài khác