Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự

(VOV5) - Những lúc nông nhàn, người phụ nữ dân tộc Lự ở xã Bản Hon, huyện Tam Đường (Lai Châu) thường quây quần bên bếp lửa để thêu thùa, dệt vải. Hoạt động này không chỉ giúp bà con lữu giữ được nghề thủ công truyền thống, mà còn có thêm thu nhập để trang trải, ổn định cuộc sống.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 1Người Lự ở Lai Châu có gần 6.800 người, chủ yếu cư trú tại 4 bản thuộc xã Bản Hon, huyện Tam Đường. Đây là 1 trong 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người của cả nước
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 2Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người Lự sống rất lạc quan và luôn coi trọng việc gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 3Phụ nữ trung tuổi dân tộc Lự đa phần đều nhuộm răng đen.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 4Hầu hết các gia đình người Lự ở Bản Hon đều có khung dệt và các dụng cụ se sợi, quay sợi dệt vải để tự tự tay làm ra những bộ trang phục truyền thống.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 5Nguyên liệu chính để làm nên các bộ váy, áo truyền thống là bông được trồng, hoặc lấy từ rừng về.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 6Bông được bật theo cách thủ công để tạo độ tơi xốp...
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 7...sau đó được se lại cho chặt để tạo thành các sợi vải.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 8Người con gái dân tộc Lự trước khi lấy chồng phải thành tạo việc thêu thùa, dệt vải để tự may đồ cho mọi người trong gia đình.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 9Nhuộm sợi sắc màu để dệt vải
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 10Sản phẩm dệt của người phụ nữ Lự khá phong phú về chủng loại như váy, áo, khăn, túi...
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 11Trang phục của người Lự vô cùng đặc sắc, với những hoạ tiết hoa văn rất độc đáo.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 12Chị em người Lự đa phần đều thành thục các công đoạn từ việc làm bộ, dệt vải, quay sợi để tự tay làm ra các bộ váy áo truyền thống.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 13Những dịp lễ tết, hội hè, hoặc khi gia đình có khách, phụ nữ Lự sẽ mặc váy 2 lớp với hoa văn 3 tầng trang trí đẹp mắt, nổi bật là hàm răng đen truyền thống.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 14Cùng với trang phục truyền thống, trang phục biểu diễn của đồng bào Lự được đánh giá thuộc nhóm trang phục đặc sắc nhất trong các dân tộc thiểu số ở Lai Châu.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 15Phong cảnh nguyên sơ, thanh bình của Bản Hon cũng là điểm nhấn để ngày càng thu hút nhiều khách du lịch trong những năm gần đây.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 16Nhờ coi trọng văn hóa truyền thống, gìn giữ cảnh quan, các bản làng người Lự ở Bản Hon đã trở thành điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Nét đẹp nghề dệt thủ công truyền thống dân tộc Lự - ảnh 17Nghề dệt thủ công truyền thống và một nền văn hóa phi vật thể phong phú đang ngày càng thu hút nhiều du khách tìm về khám phá Bản Hon nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung.

Phản hồi

Các tin/bài khác