Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix

(VOV5) -Mỗi tấm vé có thể xem như một “đại sứ ngoại giao” mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Những biểu tượng văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt như trống đồng, tranh Đông Hồ, mặt nạ sân khấu, hoa sen, nón lá đã được cách điệu khéo léo “cài” vào bộ vé chặng đua F1 (Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020). Mỗi tấm vé có thể xem như một “đại sứ ngoại giao” mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trống đồng - Biểu tượng trường tồn vĩnh cửu của Việt Nam được in trên tấm vé Diamond Suite, hạng ghế có giá trị cao nhất của chặng đua

 
Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix - ảnh 1

Trải qua hơn 4.000 năm lịch sử, chiếc trống đồng trở thành biểu tượng vô giá của văn hóa và lịch sử Việt Nam. Trống đồng được coi là vẻ đẹp hoàn mỹ, là sự kết hợp đỉnh cao của tay nghề luyện kim, mỹ thuật về bố cục, hoa văn, màu sắc. Mặt trống thể hiện cuộc sống sinh hoạt của người dân, ẩn chứa những thông điệp, ước mơ về cuộc sống đủ đầy, an vui. Đó chính là lý do nhiều người cho rằng, trống đồng chứa đựng những tinh túy về tư tưởng, trí tuệ và tinh thần của cha ông thời cổ đại.

Vì vậy, dù trải qua hàng ngàn năm với nhiều thăng trầm lịch sử, trống đồng vẫn vẹn nguyên ý nghĩa cao quý của nó. Xuất hiện trên tấm vé Diamond Suite, trống đồng một lần nữa cho thấy sức ảnh hưởng bao trùm văn hóa Việt và là niềm tự hào của các thế hệ trẻ về dòng dõi Lạc Hồng thuở xưa.

Hoa sen – Được xem như là Quốc hoa của Việt Nam và là hình ảnh lựa chọn chủ đạo trong tấm vé hạng Platinum, như thông điệp nồng ấm chào đón các vị khách với tình cảm và tinh thần Việt, với sự tinh túy và cao quý trong văn hóa Việt.

Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix - ảnh 2

Xuyên suốt các triều đại trong lịch sử Việt Nam, hoa sen được xem như là loài hoa cao quý, biểu tượng của hoàng gia. Hoa sen mang ý nghĩa triết học - nhân sinh cao quý, đại diện cho sức vươn dậy và ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt.

Tranh Đông Hồ - Dòng tranh dân gian Việt Nam nổi tiếng có lịch sử hàng ngàn năm trước,  biểu trưng cho ước mong về sự thịnh vượng, hạnh phúc. Bức “Lợn ăn cây ráy” - một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của dòng tranh dân gian này được chọn làm hình ảnh chủ đạo cho vé hạng Lounge Vàng.

Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix - ảnh 3

Hình tượng lợn trong tranh Đông Hồ vốn mang ý nghĩa đủ đầy, ấm no, kết hợp với xoáy âm dương thể hiện sự phát triển, sinh sôi nảy nở.., gửi gắm ước mơ về sự sung túc, ấm no, an nhàn của người Việt bao đời nay.

Trên tấm vé bức tranh có tông màu vàng khiến ý nghĩa này nổi bật hơn, giống như lời chúc phúc- lộc tràn đầy đến những khán giả chủ nhân hạng ghế này.

Mặt nạ - Trong nghệ thuật sân khấu Việt Nam, nhất là tuồng và rối, cùng một số trò chơi dân gian Việt, chiếc mặt nạ với nụ cười hồn nhiên, vui tươi luôn là đạo cụ- đồ chơi quen thuộc, với ý nghĩa là sự lạc quan, thân thiện muôn đời của người Việt Nam.

Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix - ảnh 4

Và mặt nạ cười được chọn cho hình ảnh chủ đạo tấm vé loại Khán đài, như thông điệp niềm vui, sự hiếu khách của người Việt gửi tới khách quốc tế, cũng là giới thiệu tính cách con người Việt Nam luôn duy trì thái độ tích cực với cuộc đời để vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh.

Nón lá - Được lựa chọn làm hình ảnh cho tấm vé hạng Phổ thông, chiếc nón Việt cách điệu với hình ảnh ngôi sao vàng năm cánh, mềm mại nhưng cũng tích tụ nhiều năng lượng đầy mạnh mẽ. Đó là những giá trị truyền thống và hiện đại của người Việt Nam tạo nên. Từ ngàn xưa, với người Việt, nón lá được xem như một vật dụng gắn bó với đời sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt với phụ nữ Việt Nam. Nón lá như biểu tượng tâm hồn Việt nhiều tinh tế, đã lưu vào thơ ca nhạc họa của Việt Nam. Hình ảnh chiếc nón lá vẽ cờ đỏ sao vàng trên tấm vé chắc chắn sẽ tạo nên nhiều cảm xúc với bạn bè quốc tế.

Nét văn hóa truyền thống trên vé F1 Việt Nam Grand Prix - ảnh 5

Với ý nghĩa sâu sắc và tinh tế của những hình ảnh biểu tượng nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam, bộ vé của chặng đua F1 chắc chắn sẽ gây ấn tượng với khán giả và du khách đến tham dự, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa và lịch sử của dân tộc, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam.

Đây sẽ là những “tấm vé mời” - lời mời thân thiện và ấm áp đặc biệt của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, và có thể như một “đại sứ ngoại giao” tạo nên nguồn cảm hứng cho những hành trình khám phá đất nước Việt Nam nhiều hơn trong tương lai./.

Phản hồi

Các tin/bài khác