Những bức ảnh đặc sắc về làng nghề làm bột khoai ở Tây Ninh
Lệ Chi/ VOV5 - Tổng hợp -  
(VOV5) - Làng nghề làm bột khoai Long Thành Nam được giữ gìn và phát triển qua nhiều thế hệ, trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Tây Ninh.
Tây Ninh không chỉ nổi tiếng bởi các địa danh du lịch như Núi Bà Đen, Tòa Thánh, Hồ Dầu Tiếng... mà còn bởi các làng nghề như nón lá, nung chén đựng mũ cao su, làm hương, làm bột khoai...
Tuổi thơ của chúng ta, hầu như ai cũng biết đến những bát chè được tô điểm bởi những khúc bột màu xanh, đỏ bắt mắt. Đấy là bột khoai được làm ra từ một làng nghề ở xã Long Thành Nam, thị xã Hoà Thành.
VOV5 gửi đến quý độc giả một số bức ảnh độc đáo về làng nghề này qua góc máy của những nhiếp ảnh gia (NAG) trong nước.
Tờ mờ sáng, người dân ở xã Long Thành Nam đã tất bật với một ngày làm việc mới. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Những mẻ bột khoai bốc khói từ chiếc máy hấp, sau đó được đặt ở giàn tre rồi đem phơi. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Để làm ra bột khoai, người làm phải tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: NAG Huỳnh Công Đồng |
Công đoạn phơi bánh. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Ảnh: NAG Phạm Đình Long |
Những mẻ bánh rực rỡ sắc màu. Ảnh: NAG Huỳnh Công Đồng |
Chị Xuân, một thợ làm bánh lâu năm ở Long Thành Nam cho biết: “Ngoài bánh màu trắng truyền thống, còn có các mẻ bánh được pha chế từ màu thực phẩm, không chất bảo quản, tạo thêm màu sắc bắt mắt cho bánh bột khoai”. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Những mẻ bánh to, sau khi phơi, được cắt thành từng sợi nhỏ. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Những sợi bột khoai được phơi thêm một ngày nữa trước khi xuất xưởng. Ảnh: NAG Huỳnh Công Đồng |
Mặc dù ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường trong và ngoài tỉnh, đã có một số khâu được cơ giới hóa để tăng năng suất, nhưng phần lớn các công đoạn làm nên sợi bột khoai vẫn đều thủ công.
Người dân đóng gói bột khoai thành phẩm. Ảnh: NAG Huỳnh Công Đồng |
Bột khoai là thành phần không thể thiếu trong các món chè của người Việt. Những sợi bột khoai dai dẻo, cùng với hương vị đặc trưng bùi và béo, làm cho chén chè ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: NAG Huỳnh Thanh Liêm |
Làng nghề làm bột khoai Long Thành Nam, được giữ gìn và phát triển qua nhiều thế hệ, trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Tây Ninh.
Lệ Chi/ VOV5 - Tổng hợp