Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46

(VOV5) -Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden ngày 20/1 được đánh giá không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào trước đó trong lịch sử nước Mỹ.
Sau vụ bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol ngày 6/1 cùng với dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden ngày 20/1 được đánh giá sẽ không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào trước đó trong lịch sử nước Mỹ.

00:42

Ông Biden dành thời gian mặc niệm các nạn nhân Covid-19

"Trong hành động đầu tiên với tư cách Tổng thống, tôi muốn đề nghị mọi người cùng mặc niệm để tưởng nhớ tất cả những người đã mất trong đại dịch. 400.000 người Mỹ, cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ tưởng nhớ họ và trở thành những con người, đất nước mà chúng ta có thể và nên trở thành", ông Biden nói.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 1

                                                     Ảnh: Getty.
00:38

Tổng thống Biden cam kết hàn gắn các liên minh 

Tổng thống Biden khẳng định rằng nước Mỹ có "nhiều điều cần sửa chữa, cần khôi phục, cần hàn gắn, cần dựng xây và cần đạt được". Cũng trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông Biden đã gửi đi một thông điệp tới phần còn lại của thế giới về nước Mỹ. "Đây là thông điệp của tôi tới bên ngoài biên giới của chúng ta. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi đã vượt qua ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ hàn gắn các liên minh và hợp tác với thế giới một lần nữa", ông Biden tuyên bố.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 2

                                                   Ảnh: Getty.

Tổng thống Biden đồng thời khẳng định sẽ thay đổi các chính sách theo chủ nghĩa biệt lập của người tiền nhiệm. "Chúng tôi sẽ dẫn đầu, không phải chỉ nhờ vào tấm gương về sức mạnh mà bằng sức mạnh khi chúng tôi là tấm gương. Chúng tôi sẽ trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy cho hòa bình, sự phát triển và an ninh". Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã chúc mừng chính quyền mới của Mỹ trên Twitter và bày tỏ niềm lạc quan về việc hợp tác cùng nhau.

00:33

Bà Kamala Harris đăng dòng tweet đầu tiên với tư cách Phó tổng thống

Kamala Harris đăng dòng tweet đầu tiên trên tài khoản @VP của Phó tổng thống Mỹ với nội dung: "Sẵn sàng phụng sự".

Twitter cũng chuyển quyền kiểm soát tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 3

00:30

Ông Biden: Tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đoàn kết đất nước và khẳng định "toàn bộ linh hồn tôi đều đặt hết vào việc này". "Ngày hôm nay, trong một ngày tháng Một này, toàn bộ linh hồn tôi đều đặt hết vào việc này: Mang nước Mỹ lại gần nhau, đoàn kết người dân của chúng ta, đoàn kết đất nước của chúng ta".

Ông Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ sát cánh cùng nhau để vượt qua những thách thức cam go mà đất nước đang đối mặt - một thông điệp ông thường nhắc đến trong suốt chiến dịch tranh cử của mình. "Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục linh hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ cần nhiều điều hơn là những ngôn từ và điều cần nhất trong một nền dân chủ chính là sự đoàn kết", ông Biden khẳng định.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 4

Ảnh: Getty.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Biden thừa nhận lịch sử nước Mỹ đã chúng kiến những thời điểm chia rẽ song tuyên bố sự đoàn kết đã luôn chiến thắng. Ông Biden cam kết sẽ trở thành "một tổng thống của tất cả người dân Mỹ", bao gồm cả những người không ủng hộ chiến dịch của ông.

"Tôi sẽ đấu tranh hết sức cho cả những người không ủng hộ tôi lẫn những người ủng hộ tôi. Với những người ủng hộ chiến dịch của tôi, tôi xin cúi mình trước niềm tin mà các bạn đã dành cho chúng tôi. Với những người không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này. Hãy lắng nghe tôi khi chúng ta tiến về phía trước. Hãy phán xét tôi và trái tim của tôi. Nếu các bạn vẫn không đồng ý với tôi, vậy thì cứ như thế. Đó là dân chủ. Đó là nước Mỹ. Nhưng hãy lắng nghe rõ ràng điều này. Sự bất đồng không được dẫn đến sự chia rẽ. Và tôi cam kết điều này với các bạn: Tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Và tôi hứa với các bạn, tôi sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ cho những người không ủng hộ tôi và những người ủng hộ tôi".

00:17

Ông Biden cảnh báo về “mùa đông nguy hiểm” của nước Mỹ

Tổng thống Biden đã đưa ra một lời cảnh báo trong bài phát biểu nhậm chức của ông khi cho rằng nước Mỹ đang đối mặt với một "mùa đông nguy hiểm" trước đại dịch Covid-19 và các bệnh tật.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 5

                                                       Ảnh: Getty.

"Chúng ta có nhiều việc cần làm trong mùa đông nguy hiểm này cũng như có những cơ hội đáng kể", ông Biden khẳng định. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng những tình thế khó khăn hiện nay mà nước Mỹ đối mặt là mang tính lịch sử và nhận định, hầu như rất ít người Mỹ "thấy rằng có một thời điểm nào đó thách thức hơn thời điểm hiện tại của chúng ta".

Ông Biden cho rằng virus SARS-CoV-2 đang "lặng lẽ lây lan" ở nước Mỹ và lưu ý rằng, số người tử vong vì virus này sẽ nhiều hơn là số người chết trong Thế chiến I.

00:12

Tổng thống Biden: Ý chí của người dân đã được lắng nghe

Phát biểu tại lễ nhậm chức trưa 20/1, Tổng thống Biden khẳng định Ngày Nhậm chức là buổi lễ tôn vinh dân chủ và rằng "ý chí của người dân đã được lắng nghe".

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 6

                         Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty.

"Ngày hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải vì một ứng viên mà là vì nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và được chú ý tới". Ông Biden cũng gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ "cả hai đảng" trong bài phát biểu nhậm chức, bao gồm cả những người không thể có mặt tại sự kiện này. "Tôi gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm từ cả 2 đảng đã có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn này từ sâu trong trái tim mình".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: "Tôi đã có một lời tuyên thệ thiêng liêng mà mỗi người yêu nước đều đưa ra. Lời tuyên thệ đầu tiên là của Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ một người hay một nhóm người mà là tất cả mọi người. Phụ thuộc vào chúng ta, người dân của chúng ta, những người tìm kiếm một liên minh hoàn hảo hơn. Đây là một đất nước tuyệt vời. Chúng ta là những con người tuyệt vời".

00:00

Tổng thống Biden: Đây là ngày của nước Mỹ, là ngày của dân chủ

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là tổng thống Mỹ. Sau khi cảm ơn những người tham dự lễ nhậm chức, ông Biden đã khẳng định rằng: "Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ".

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 7

                                                       Ảnh: CNN.

Tổng thống Biden đã nhắc lại cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội cách đây 1 tuần và nhấn mạnh về giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Chúng ta đã một lần nữa học được rằng dân chủ thật sự quý giá. Và vào giờ phút này, hỡi những người bạn của tôi, dân chủ đã lại chiếm ưu thế".

23:51

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Trưa 20/1 (giờ Mỹ), ông Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 8

                                                Ảnh: CNN.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ với lòng trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!", ông Joe Biden tuyên thệ.

Cuốn kinh Thánh được sử dụng trong lễ nhậm chức của ông Biden là của gia đình ông từ năm 1893 và từng được sử dụng trong các lễ tuyên thệ của ông với vai trò là Phó Tổng thống.

23:44

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Phó Tổng thống Mỹ

Bà Kamala Harris vừa tuyên thệ nhậm chức. Vào trưa 20/1 (giờ Mỹ), bà Harris chính thức trở thành nữ Phó Tổng thống gốc Phi và gốc Nam Á đầu tiên của Mỹ. Bà Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước sự chứng kiến của Thẩm phán của Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

23:36

Dừng các chuyến bay tới thủ đô Washington trong thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức

Các chuyến bay thương mại tới Sân bay Quốc gia Washington Reagan đã dừng lại cho tới sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho hay. FAA đã tạm dừng các chuyến bay từ 10h30 - 12h15 ngày 20/1 (giờ Mỹ) để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden.

An ninh hàng không là một vấn đề gây lo ngại trong Ngày Nhậm chức và khu vực không phận quanh thủ đô Washington được đảm bảo nghiêm ngặt hơn trong ngày này. Những chuyến bay đến đây đều không phải chuyến bay thương mại trong khi quân đội và cảnh sát được tăng cường bố trí xung quanh khu vực này.

23:32

Sau bà Harris, ông Biden và phu nhân bước ra lễ đài chuẩn bị cho buổi Lễ nhậm chức. Chánh án John Roberts sẽ chứng kiến ông Biden tuyên thệ. 

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 9

                                                           Ảnh: CNN

23:30

Bà Harris cùng phu quân Doug Emhoff có mặt trên lễ đài, nơi sẽ diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức. Bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor.

23:20

Theo một nguồn tin nhận định với CNN, Tổng thống Trump vẫn theo dõi quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden trên chuyến bay tới Florida. Gia đình ông Trump rời Washington DC không lâu sau khi Phó Tổng thống Mike Pence bước vào Tòa nhà Quốc hội, nơi ông Biden chuẩn bị tuyên thệ là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

23:01

Trong khi ông Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội thì chuyên cơ chở Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân vừa hạ cánh tại Florida. Trưa 20/2 (giờ Mỹ), sau khi ông Biden và bà Harris tuyên thệ, ông Trump sẽ không còn là tổng thống nữa.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 10

                                                            Ảnh: CNN.

23:00

Ông Biden đăng tweet cám ơn vợ trước Lễ nhậm chức

Không lâu sau khi đến Tòa nhà Quốc hội chuẩn bị cho lễ nhậm chức, tài khoản Twitter của ông Biden đã đăng một dòng tweet gửi lời cảm ơn tới phu nhân của ông, người sắp trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bà Jill Biden. Dòng tweet này viết rằng: "Anh yêu em, Jilly và anh cảm thấy vô cùng biết ơn khi có em bên cạnh trên hành trình phía trước".

Bài đăng tải này cũng đính kèm một video cho thấy hai vợ chồng ông Biden đang nắm tay nhau khi họ đến dự lễ nhậm chức.

3 trong số 4 cựu tổng thống gần đây gồm Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton cùng các cựu Đệ nhất phu nhân của họ cũng đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden. Tổng thống Trump đã rời Nhà Trắng sáng 20/1 (giờ Mỹ) và không dự sự kiện này.

22:54

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra như thế nào trong đại dịch Covid-19?

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà tổ chức lễ nhậm chức tổng thống năm nay phải đối mặt là làm thế nào để tiến hành sự kiện này một cách an toàn trong đại dịch Covid-19.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 11

                                                      Ảnh: Getty.

Ủy ban Nhậm chức Tổng thống thông báo hồi giữa tháng 12 rằng "các quy định y tế và an toàn nghiêm ngặt" sẽ được thực hiện để ngăn chặn sự lan rộng của virus SARS-CoV-2. Các sự kiện truyền thống sẽ được "tái hiện lại", chẳng hạn như lễ diễu hành trực tuyến, hoặc bị hủy bỏ, chẳng hạn như tiệc trưa ở Tòa nhà Quốc hội.

Ủy ban nhậm chức cũng yêu cầu mọi người hạn chế tới thủ đô Washington trong lễ nhậm chức này mà thay vào đó hãy tham gia vào các hoạt động này từ nhà.

22:37

Ông Biden tới Tòa nhà Quốc hội chuẩn bị cho lễ nhậm chức

Đoàn xe hộ tống Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đến Tòa nhà Quốc hội khi lễ nhậm chức chuẩn bị diễn ra. Các nghị sĩ Quốc hội dự kiến sẽ chào đón ông Biden ở lối vào của cơ quan này. Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Tòa nhà Quốc hội trưa 20/1 (giờ Mỹ).

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - lãnh đạo cấp cao nhất của chính quyền đương nhiệm đã có mặt để chuẩn bị dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 12

              Công tác chuẩn bị cho buổi Lễ đã sẵn sàng. Ảnh: Getty.

22:24

Tòa án Tối cao được sơ tán sau khi có đe dọa đánh bom

Một nguồn tin thân cận cho biết, những người trong Tòa án Tối cao đang sơ tán sau khi phát hiện một đe dọa đánh bom. Lực lượng Vệ binh quốc gia được tăng cường tại khu vực này không lâu sau đó.

22:22

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle đã có mặt chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ngay sau đó, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã có mặt.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 13

                                                   Ảnh: CNN.

21:49

17 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa mới nhậm chức gửi thư cho ông Biden

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Texas Beth Van Duyne đã dẫn đầu nhóm 17 hạ nghị sĩ Cộng hòa gửi một bức thứ tới ông Biden để thể hiện rằng họ mong chờ được làm việc cùng Tống thống thứ 46 của nước Mỹ.

"Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng điều đoàn kết chúng ta với tư cách là những người dân Mỹ lớn hơn nhiều bất kỳ điều gì có thể chia rẽ chúng ta. Với tinh thần đó, chúng tôi hy vọng chúng ta có thể đứng trên chia rẽ đảng phái để trao đổi về một sự thay đổi ý nghĩa cho người dân Mỹ trên khắp đất nước này và duy trì vị thế của nước Mỹ là quốc gia đứng đầu trên thế giới", bức thư trên khẳng định.

21:46

Ngày Biden tuyên thệ là ngày nhậm chức có nắng đầu tiên trong gần 3 thập kỷ

Ngày 20/1/2021 (giờ Mỹ) có thể là Ngày Nhậm chức có nắng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ lần đầu tiên cách đây gần 3 thập kỷ. Tuy nhiên, ngày 20/1/2021 cũng là một ngày giá rét ở Washington, đồng thời là một trong những ngày nhậm chức có gió mạnh nhất từng được ghi nhận.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 14

                                                     Ảnh: CNN.

21:41

Mỹ theo dõi sát mọi dấu hiệu bất thường trong Ngày nhậm chức

Các trung tâm chỉ huy quân sự của Mỹ khắp thế giới, trong đó có Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia ở Lầu Năm Góc sẽ theo dõi ngày đêm các thông tin tình báo từ khắp mọi nơi, đồng thời theo dõi sát sao bất kỳ dấu hiện đe dọa bất thường nào khi quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra ở Washington DC.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 15

Lực lượng vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ ở khu vực Đồi Capitol. Ảnh: AP.

Trong những ngày qua, các quan chức quốc phòng cho biết họ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ Iran và Triều Tiên. Các quan chức quân sự và quốc phòng cũng đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi luật pháp liên bang để ngăn chặn những dấu hiệu bất ổn trong nước từ các nhóm cực đoan.

Quan chức hàng đầu Lục quân và Vệ binh quốc gia đã hợp tác với FBI và Cơ quan Mật vụ Mỹ trong suốt ngày 20/1 để đảm bảo lực lượng Vệ binh quốc gia ở Washington DC được bố trí hợp lý và đảm bảo mọi thông tin đều được chia sẻ.

21:35

Ông Biden: Đây là một ngày mới ở nước Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã viết dòng tweet đầu tiên trong Ngày Nhậm chức, không lâu sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump rời Washington DC. "Đây là một ngày mới ở nước Mỹ", ông Biden viết trên Twitter ngày 20/1 (giờ Mỹ)

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 16

                                            Ảnh chụp màn hình.

21:32

Tổng thống đắc cử Biden và phu nhân đi lễ nhà thờ trước lễ nhậm chức

Trong khi Tổng thống Trump dự lễ chia tay ở căn cứ không quân Andrews trước khi tới bang Florida, Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden đã rời Blair House - nhà khách chính thức của tổng thống nằm đối diện Nhà Trắng ở 1651 đại lộ Pennsylvania, để tới nhà thờ nhà thờ St. Matthew the Apostle ở Washington DC trước lễ nhậm chức.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 17

Ông Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden đi lễ nhà thờ trước buổi lễ nhậm chức. Ảnh: Getty.

Ông Biden sẽ dự lễ nhà thờ cùng với 4 lãnh đạo quốc hội, trong đó có Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer. Các tổng thống kế nhiệm thường dự lễ nhà thờ vào buổi sáng ngày nhậm chức, và thường ở nhà thờ St. John’s Episcopal Church, một nhà thờ nhỏ ở Quảng trường Lafayette, còn được biết tới là "Nhà thờ của các Tổng thống".

21:19

Trump để lại thư cho Biden

Theo một nguồn tin thân cận, Tổng thống Trump đã để lại cho người kế nhiệm Joe Biden một bức thư nhưng nội dung vẫn chưa được tiết lộ.

21:06

Trump bỏ bài phát biểu được viết sẵn, không hề đề cập đến Biden

Trong bài phát biểu ngắn và không có kịch bản trước, ông Trump đã gửi lời cảm ơn gia đình, cũng như khẳng định sẽ "luôn đấu tranh". Ông chỉ chúc chính quyền kế nhiệm "may mắn" mà không hề nhắc đến tên Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó, các cố vấn đã chuẩn bị một bài phát biểu cho Tổng thống Trump, đề cập đến chính quyền kế nhiệm với những ngôn từ trau chuốt về sự chuyển giao quyền lực hòa bình. Tuy nhiên, sau khi đọc, ông Trump đã bỏ bài phát biểu này.

21:05

Tổng thống Trump: Tôi sẽ luôn đấu tranh vì các bạn

Khép lại bài phát biểu tại căn cứ không quân Andrews, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ "luôn đấu tranh" và cầu chúc chính quyền kế nhiệm của ông Biden "gặp được nhiều may mắn".

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 18

Trump phát biểu tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters.

"Các bạn là những người thật tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Trở thành Tổng thống của các bạn là niềm vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi", ông Trump nói.

Ông Trump cũng khẳng định: "Tôi sẽ luôn dõi theo, lắng nghe và tôi sẽ nói với các bạn rằng, tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt đẹp đến như vậy. Tôi chúc chính quyền mới sẽ may mắn và thành công lớn. Tôi nghĩ họ sẽ thành công lớn. Họ có nền tảng để làm nên những điều ngoạn mục".

Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn tới Phó Tổng thống Mike Pence, phu nhân của Phó Tổng thống, bà Karen Pence và Quốc hội.

20:57

Trump ca ngợi những nỗ lực của gia đình khi ông làm Tổng thống

Tại lễ chia tay ở căn cứ không quân Andrews, Tổng thống Trump có bài phát biểu trước công chúng lần đầu tiên trong hơn 1 tuần qua. Đây cũng là bài phát biểu cuối cùng của ông Trump trên cương vị là một Tổng thống. Ông Trump sẽ ở Florida khi Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 (giờ Mỹ).

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 19

Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump tập trung vào gia đình ông, những người cũng tham dự sự kiện chia tay này. Ông đánh giá cao những nỗ lực của các con ông và nói rằng: "Mọi người không biết gia đình này đã làm việc chăm chỉ như thế nào. Họ lẽ ra đã có một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều nhưng họ đã làm công việc này một cách thật tuyệt vời”.

Ông cũng công nhận những gì mà Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã làm được trong thời gian qua. Tổng thống Trump đã gọi Đệ nhất phu nhân Melania là "người phụ nữ có sự duyên dáng, vẻ đẹp và phẩm giá tuyệt vời", đồng thời khẳng định bà "được nhiều người dân biết tới".

20:48

Melania Trump: Trở thành Đệ nhất phu nhân là vinh dự lớn nhất

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã đến căn cứ Joint Base Andrews để dự buổi lễ chia tay cuối cùng. Phát biểu tại sự kiện này, Đệ nhất phu nhân Melania Trump khẳng định: "Trở thành Đệ nhất phu nhân là niềm vinh dự lớn nhất của tôi. Cảm ơn tình yêu và sự ủng hộ của các bạn. Các bạn sẽ luôn ở trong tâm trí và những lời cầu nguyện của tôi. Cầu Chúa phù hộ cho tất cả các bạn, gia đình các bạn và đất nước xinh đẹp này. Xin cảm ơn".

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 20

Bà Melania Trump và Tổng thống Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews. Ảnh: AP.

20:38

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng trong cảm xúc “buồn vui lẫn lộn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Nhà Trắng và vừa tới căn cứ Joint Base Andrews - nơi ông sẽ có một lễ chia tay ngắn tại đây trước khi có chuyến bay cuối cùng trên chuyên cơ tổng thống Không lực Một để tới tư dinh tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida.

Trực tiếp: Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 - ảnh 21

Ông Trump và bà Melania trò chuyện với phóng viên trước khi lên đường. Ảnh: AFP.

Theo lịch trình, ông Trump sẽ có một bài phát biểu tại căn cứ này. Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã dành tối cuối cùng ở Nhà Trắng để đưa ra hàng loạt lệnh ân xá và ký các loại hồ sơ.

Các nguồn tin cho biết cảm giác buồn vui lẫn lộn là không khí bao trùm gia đình ông Trump ngày rời Nhà Trắng. Một nguồn tin khác thì cho biết ông Trump cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi có thể để lại phía sau sức ép trên cương vị của một tổng thống.

Phản hồi

Các tin/bài khác